The Run là vở kịch ngắn do Trà Nguyễn biên kịch và đạo diễn, nội dung xoay quanh ba bệnh nhân Jode, Ly và Nogi, cùng mắc hội chứng Helium khiến thăng bằng nội tại của cơ thể họ bị phá vỡ và nhiều căn bệnh trầm kha phát tiết. Được chọn vào một chương trình điều trị thử nghiệm trong không gian, họ cùng đến một căn cứ để rèn luyện, nơi thể chất, tinh thần và xúc cảm của họ bị thử thách. Vở kịch lột tả câu chuyện của họ trước ngày khởi hành vào vũ trụ.

The Run được xem là một vở kịch kén người xem khi khai thác một đề tài mới lạ, tính nghệ thuật cao và được diễn bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt. 

Ngược lại với những lo lắng của ekip, trong hai đêm diễn, khán giả đã đến ngồi chật kín khán phòng. Đây là một tín hiệu đáng mừng và góp phần củng cố thêm niềm tin rằng có rất nhiều khán giả quan tâm đến những mô hình nghệ thuật thử nghiệm, cũng như những loại hình giải trí mang tính nghệ thuật cao và kén người xem.

Khán giả Nguyễn Hữu Tuấn nhận xét: “Rất ít khi có một vở kịch ở Việt Nam có tính trừu tượng cao như thế này, gợi mở ra cho tôi rất nhiều suy nghĩ thú vị. Tôi rất thích và rất mong đợi những dự án có tính nghệ thuật cao như thế này sẽ tiếp tục được phát huy trong tương lai”.

“Tôi hài lòng 500% với The Run”, biên kịch – đạo diễn Trà Nguyễn chia sẻ. Được biết, cô đã theo đuổi ý tưởng này 8 năm cho đến khi vở kịch thành hình. “Tôi hi vọng tác phẩm này có thể chứng minh khả năng sản xuất tác phẩm sân khấu tại thành phố Hồ Chí Minh để những biên kịch trẻ được động viên, tiếp tục thử nghiệm, viết nên những kịch bản tốt và mạnh dạn hiện thực hoá đứa con tinh thần của mình”.

Phần thảo luận – phê bình sau vở kịch giữa ekip thực hiện và nhà phê bình: đạo diễn sân khấu Tây Phong và nhà sản xuất điện ảnh Marcus Mạnh Cường Vũ không chỉ giúp khán giả hiểu sâu hơn về vở kịch mà còn giúp họ được thoả sức nhìn nhận vấn đề dưới những góc độ khác nhau.

Trong năm 2018-2019, dự án cũng sẽ triển khai một số hoạt động mang tính hỗ trợ khác như thảo luận về thực hành sân khấu và những cơ hội cộng tác / sản xuất phù hợp tại địa phương, phân tích các lý thuyết về loại hình sáng tác chuyên biệt cho biểu diễn, đọc thoại, dựng kịch ngắn, vân vân…. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật qua www.facebook.com/TheRun.Theater