Phụ nữ thường có những thế mạnh và tiềm lực để tạo nên những thành công ấn tượng. Nhưng không phải ai cũng biết phát huy hết tiềm lực nội tại để thành công trong công việc. Thậm chí, nhiều phái đẹp còn “mắc bẩy” những thói quen xấu của chính mình.

Là những bậc thầy trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản trị và lãnh đạo, tác giả Marshall và Sally trong quyển sách “Sự trỗi dậy của phái đẹp” đã vạch ra 12 thói quen mà phái đẹp thường mắc phải, cản trở bạn tuột khỏi những lần thăng lương, tăng chức…

Những thói quen “phải-ngừng-làm”

Cốt lõi của “Sự trỗi dậy của phái đẹp” rất đơn giản, tác giả mong muốn hướng dẫn phái đẹp về những thói quen “phải-ngừng-làm”. Đó là thể là việc tách mình ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực, tránh việc khắt khe với bản thân quá mức, cố gắng làm hài lòng người khác hay đang vật lộn với việc nói quá nhiều… Mỗi chương sẽ bắt đầu bẳng việc tóm tắt ngắn gọn những gợi ý hướng dẫn mà mỗi phụ nữ có thể áp dụng.

Mỗi chương sách sẽ dẫn chứng những câu chuyện cụ thể – đó là những người phụ nữ thành đạt ngoài mà tác giả Marshall và Sally có dịp đồng hành trong các khóa học huấn luyện thực tế. Đó có thể là, cô nàng Ellen hòa đồng, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp nhưng không được sự đánh giá cao từ sếp. Bởi lẽ, Ellen mắc phải sai lầm với suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, mong đợi sự chú ý từ người khác… mà quên việc chủ động báo cáo cho sếp những việc mình đã và đang làm… Một nàng Miranda thông minh, quản lý tốt các công việc ở văn phòng luật và nhiệt tình hỗ trợ bộ phận tuyển dụng công ty… Nhưng khi việc quá tải, Miranda mới nhận ra bản thân mắc phải sai lầm cố làm hài lòng người khác, mà không biết từ chối…

Những ví dụ điển hình hay trong sách như “truyền lửa” cảm hứng đến phái đẹp để dám bước ra khỏi vòng an toàn, nhận biết những rào cản “bế tắc”. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu, thay đổi và cuộc đời quý bà quý cô sẽ “nở hoa”. Và bạn sẽ tìm được mục tiêu phấn đấu cho những năm tháng tiếp theo trong công việc.

Khác hẳn với những quyển sách lý thuyết khô khan, “Sự trỗi dậy của phái đẹp” của Marshall và Sally với lối viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiễu, lấy rất nhiều mẩu chuyện sát sườn thực tế… Bạn sẽ được khám phá những khái niệm mới như: Nguyên tắc đòn bẫy, sự tăng cường yếu tố khích lệ, hội chứng tic…

Chiến lược đòn bẩy dẫn lối tư duy

Xét về phương diện kết nối xã hội, đặc biệt với các khách hàng, bạn bè và đồng nghiệp… phái đẹp có những kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xuất sắc. Nhưng họ lại có khuynh hướng ít giỏi hơn trong việc tận dụng các mối quan hệ để làm đòn bẫy dẫn đắt đến đạt được mục tiêu cụ thể.

Theo Sally Helgesen và Marshall Goldsmith – những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản lý và lãnh đạo, chỉ ra rằng: “Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhiều phụ nữ, vì sao họ cảm thấy không thoải mái với ý nghĩ tận dụng các mối quan hệ làm đòn bẫy thành công. Chúng tôi thường nghe những câu trả lời kiểu như: “Tôi không muốn người khác nghĩ là tôi đang lợi dụng họ; Về cơ bản, tôi không phải là người bất chấp tất cả để kiếm tiền”…”

Những điều trên nảy ra vấn đề này, phụ nữ nghĩ rằng việc tận dụng các mối quan hệ làm “đòn bẩy” sẽ rất dễ bị người khác xem là không mấy tử tế. Nhưng theo Andrew Carnegie – ông vua ngành thép của Mỹ từng nói rằng: “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, các sự nghiệp vĩ đại của các nhà lãnh đạo được gầy dựng không chỉ dựa vào tài năng hay sự chăm chỉ mà còn dựa trên sự trao đổi các quyền lợi (win-win) theo nguyên tắc đòn bẫy. Chiến lược này là con đường hai chiều: “nếu anh giúp tôi việc này, tôi cũng sẽ làm điều tương tự cho anh”… Ngay cả khi bạn được lợi, bạn cũng đang làm lợi cho một người khác.

Đa phần, phụ nữ xem việc tận dụng mối quan hệ “mượn nước đẩy thuyền”, đồng nghĩa là lợi dụng, hành động không tốt… Đó chỉ là những suy nghĩ định kiến trong tiềm thức của một vài phái đẹp. Tiếng lòng của mỗi chúng ta đôi lúc thường có sự tiêu cực hơn so với cách nhìn nhận từ người khác. Nếu tự đóng khung và bó buộc ta vào “cái bẩy” của thiên kiến thì nó sẽ trở thành rào cản khiến bạn gặp khó khan trong những lần thăng chức, tăng lương và khó đạt được nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp.

Chúng ta đang sống trong thời đại kết nối, muốn hội nhập và đạt được mục tiêu trong sự nghiệp thì đừng bỏ qua nguyên tắc đòn bẫy trong việc xây dựng và tận dụng các mối quan hệ xã hội một cách hiệu quả. Thành công và thăng tiến trong sự nghiệp được quyết định bởi chính bản thân bạn. Bạn có quyền lựa chọn cởi mở tư duy hoặc đóng khung vào khuôn khổ để tiếp tục ở lại vị trí hiện tại… Hoặc bạn có thể tìm kiếm kiến thức mới và thay đổi suy nghĩ để làm mới mình…

Khép lại quyển sách, tác giả mong muốn “Sự trỗi dậy của phái đẹp” là chiếc la bàn chỉ lối cho bất kỳ ai mong muốn chạm đến nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp. Hai chuyên gia Sally và Marshall đã chỉ cho phụ nữ và đàn ông cách để tạo ra những thay đổi thực tế và quyết liệt, giúp họ thành công và cảm thấy mãn nguyện hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Còn bạn thì sao? Bạn có dám phá vỡ mọi giới hạn mà bản thân đang tự bó buộc? Nếu đã sẵn sang, hãy bắt đầu ngay hôm nay!