Cuốn sách dạy nói tiếng Anh “thực dụng” top bán chạy nền tảng Tiktok

Với “Chém tiếng Anh không cần động não”, tác giả, content creator Bino Vũ Vi Bình, mong muốn giúp “gỡ khó” cho những ai muốn thực sự nói được tiếng Anh trong đời sống.

Ngày 20/4/2024, tại đường sách TP.HCM (trong khuôn khổ ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam), công ty cổ phần Zenbooks đã tổ chức sự kiện ra mắt sách “Chém tiếng Anh không cần động não” của tác giả Bino chém tiếng Anh.

Ra mắt sách mới: 'Chém tiếng Anh không cần động não' - 2

Bino, tên thật là Vũ Vi Bình, là chủ kênh @binochemtienganh với hơn 750 nghìn người theo dõi trên TikTok và 1 triệu người theo dõi trên tất cả các nền tảng. Anh nổi tiếng với những video chia sẻ kiến thức tiếng Anh đầy gần gũi, chân thực và hiệu quả. Anh hiện còn đảm nhiệm vai trò host cho chương trình IELTS Face Off trên VTV7.

Được biết, trước khi chính thức phát hành (ngày 15/4/2024), “Chém tiếng Anh không cần động não” đã được khán giả đón nhận tích cực với hơn 20 nghìn bản, và tái bản chỉ sau 5 ngày phát hành. Sách cũng lọt đạt top 1 bán chạy trên nền tảng TikTok với nhiều video nổi bật trên #booktok.

Sự kiện ra mắt sách ngày 20/4 thu hút hơn 200 khán giả trẻ và nhiều KOL, nhà sáng tạo nội dung có uy tín trong mảng học tiếng Anh. Tại đây, tác giả và khán giả đã có nhiều trao đổi sôi nổi, thẳng thắn về cuốn sách và chuyện luyện nói tiếng Anh của người Việt.

Người Việt biết nhiều tiếng Anh nhưng… không nói được

Trước khi làm TikTok và chuyển về Việt Nam sinh sống, Bino (sinh năm 1989) từng “lăn lộn” nhiều năm ở Nga, Úc và có thời gian làm việc cho một trong “tứ đại ngân hàng” tại Úc. Anh từng học 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Ả Rập, Nga) và có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh cho người Việt.

Tại sự kiện, chia sẻ về cơ duyên viết một cuốn sách về chủ đề nói tiếng Anh, Bino cho biết:

Ra mắt sách mới: 'Chém tiếng Anh không cần động não' - 3

Nhiều năm quan sát cách người Việt học và nói tiếng Anh, nhà sáng tạo nội dung này nhận định: “Phần lớn người Việt đều biết tiếng Anh nhiều hơn họ nghĩ, chỉ là mọi người chưa biết làm thế nào để đưa ý tưởng của mình thành lời nói mà thôi”. 

Theo Bino, hạn chế nằm phần nhiều trong cách giáo dục truyền thống tại Việt Nam – vốn nặng tính sách vở và học thuật, ít luyện tập, thiếu “hơi thở đời thường” và ít nhấn mạnh vào thứ ngôn ngữ tự nhiên mà người bản xứ thường nói với nhau.

Đó lý do khiến nhiều người mất nhiều năm dùi mài tiếng Anh nhưng lại không xử lý được những cuộc trò chuyện thông thường. Nhiều học sinh, sinh viên đạt điểm cao môn tiếng Anh trong trường lớp, nhưng khi gặp Tây thì… ấp a ấp úng. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ IELTS 7.0+ vẫn chịu cảnh “sốc ngôn ngữ” khi ra nước ngoài.

Với “Chém tiếng Anh không cần động não”, Bino mong muốn phần nào đó thay đổi cách học và tiếp cận tiếng Anh của người Việt Nam nói chung – ít “sách vở”hơn, thực dụng hơn, hiệu quả và tự tin hơn.

Cuốn sách “thực dụng” về luyện nói tiếng Anh 

“Chém tiếng Anh không cần động não” được thiết kế nặng tính thực tiễn, thực chiến và luyện tập. Trọng tâm của sách nằm ở gồm bộ video luyện nói 1:1 giúp người học tự luyện nói tại nhà; và một kho tàng những đoạn hội thoại, từ vựng, cách diễn đạt sát thực tiễn.

Sách dày 200 trang, gồm 12 chương, tương ứng với 12 chủ đề hội thoại thiết thực (từ chào hỏi, giới thiệu bản thân, công sở, mua sắm, diễn tả sở thích, thời tiết, lịch trình, cảm xúc).

Mỗi chủ đề hội thoại bao hàm mã QR code dẫn đến một video ngắn để người đọc có thể luyện nói 1:1 với tác giả Bino. Đây là nét đặc trưng của sách mà Bino tâm đắc nhất. Theo Bino, việc lặp đi lặp lại như-một-đứa-trẻ, “mở miệng ra và nói, nói, nói không ngừng nghỉ” chính yếu tố quan trọng để bạn hình thành vốn từ vựng chủ động và thói quen phản xạ, qua đó nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và tự tin hơn hơn.

Anh lý giải: “Nếu muốn cải thiện một trong số 4 kĩ năng của tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) thì bạn phải thực hành kĩ năng đó liên tục, và không thể lấy việc nghe và đọc nhiều để bù đắp cho việc luyện nói được”.

“Lấy một ví dụ đơn giản: Nếu mình yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và lắp bắp khá lâu chỉ để nói những câu đơn giản như: “My name is Bino. I’m 34 years old. I was born and raised in Hanoi…”. 

Nhưng hãy thử nghĩ xem, cũng với những câu giới thiệu đó, mà ngày nào bạn cũng ngồi nhắc đi nhắc lại 50 lần, và thực hiện liên tục trong vòng 6 tháng, tức là sau 180 ngày, bạn đã nhắc đi nhắc lại những câu nói kia 9.000 lần! Một con số mà mình tin là nó dư sức để biến việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh như trên trở thành bản năng của bạn”, Bino chia sẻ.

Xuyên suốt cuốn sách, Bino còn cung cấp hơn 1000 từ vựng, idiom, tiếng lóng, cách diễn đạt và cách nói tắt… tự nhiên và bình dân. Anh cũng chia sẻ những mẹo phát âm, mẹo nói tiếng Anh sao cho gọn gàng, tự nhiên, không rườm rà.

Đó đều là những đúc kết xương máu của tác giả sau nhiều năm quan sát, trò chuyện với người bản xứ lẫn khi làm việc trong những môi trường đòi hỏi phản xạ nhanh tại Úc.

“Tiếng nói uy tín về tiếng Anh thực tiễn” 

Tại sự kiện, rất nhiều những trăn trở thực tế của bạn trẻ học tiếng Anh đã được đặt ra cho tác giả, chẳng hạn: “Sinh viên ít tiền, thiếu môi trường thì luyện nói tiếng Anh thế nào?”; “Có thể tận dụng công nghệ AI để luyện nói ra sao?”; “Người mất gốc thì bắt đầu luyện nói từ đâu?”… 

TikToker 'triệu view' Bino hướng dẫn 'Chém tiếng Anh không cần động não'- Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nhiều khách mời là giáo viên, KOL và content creator có uy tín cũng chia sẻ góc nhìn về cách tiếp cận thực tế của sách “Chém tiếng Anh không cần động não” – xem đây là một giải pháp cần thiết cho những trở ngại luyện nói của người Việt hiện tại.

Anh Đặng Trần Tùng (thầy giáo tiếng Anh, sáng lập The IELTS Workshop, từng 6 lần đạt IELTS 9.0) chia sẻ: “Có khá ít tài liệu tiếng Anh giao tiếp chất lượng, có lẽ bởi vì giao tiếp là một kỹ năng thực sự khó để dạy thông qua một tài liệu đọc. ‘Chém tiếng Anh không cần động não’ đã làm được việc khó đó, với những công cụ thiết thực cho người học ở bất cứ trình độ nào, như: hệ thống từ vựng đa dạng, video mang tính tương tác”. 

Thêm vào đó, ‘Chém tiếng Anh không cần động não’’ còn chứa những ‘tâm tình’ của Bino, người đã chinh phục những khó khăn, bỡ ngỡ của việc giao tiếp tiếng Anh tại những môi trường thách thức nhất, và giờ được đông đảo các bạn trẻ hướng tới như là một tiếng nói uy tín nhất về tiếng Anh thực tiễn sử dụng trong cuộc sống.

Còn anh Nguyễn Hải Đăng, giáo viên tiếng Anh kiêm chủ sở hữu của kênh YouTube AlexD Music Insight (hơn 950 nghìn lượt đăng ký) thì đánh giá: “Một phong cách học rất GenZ và thực tế, kết hợp cùng với các video duet mang lại trải nghiệm thực hành tương tác cho người học. Ấn tượng về việc mang văn hoá và ngôn ngữ vào trong những cuộc hội thoại tự nhiên, một phong cách rất Bino!”

Tại sự kiện, chia sẻ về giá trị mong muốn gửi đến cho bạn đọc, chị Phan Thị Mỹ Linh – CEO Zenbooks (đơn vị xuất bản và phát hành cuốn sách) cho biết: “Không chỉ cuốn sách Chém tiếng Anh không cần động não mà đối với tất cả các đầu sách của Zenbooks, chúng tôi vẫn luôn mong muốn người Việt sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn học tiếng Anh một cách dễ dàng, hiệu quả hơn, và trên hết là có thể ứng dụng, cũng như giao tiếp tiếng Anh được trong đời sống thực tế”.

Trong phạm vi chiến dịch #BookTok 2024, TikTok hợp tác với Zenbooks nhằm quảng bá và lan tỏa cuốn sách “Chém tiếng Anh không cần động não”, đến đông đảo người dùng trên nền tảng TikTok. 

BookTok là chiến dịch thường niên do TikTok khởi xướng, #BookTok 2024 năm nay được khởi xướng nhân ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, cùng sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông, các đối tác xuất bản, các đơn vị phát hành sách, các nhà sáng tạo nội dung để mang đến nhiều nội dung hay và giá trị cho người dùng Việt Nam.  

 

Về tác giả 

Bino chém tiếng Anh, tên thật là Vũ Vi Bình, hiện là chủ sở hữu kênh TikTok @binochemtienganh đạt hơn 750k người theo dõi, và hơn 1 triệu người theo dõi trên toàn bộ các nền tảng. Bino nổi tiếng với những video chia sẻ kiến thức tiếng Anh đầy gần gũi, chân thực và hiệu quả. 

Bino từng có thời gian sinh sống và làm việc cho một trong “tứ đại ngân hàng” tại Australia. Ngoài ra, Bino có khả năng nói 5 thứ tiếng, có kinh nghiệm nhiều năm dạy tiếng Anh.

Bino hiện đang là host cho chương trình Ielts Face Off trên VTV7 cùng nhiều KOls nổi tiếng khác trong lĩnh vực tiếng Anh như Khánh Vy, Uy Lê…