Danh ca Phương Dung năm 19 tuổi cãi lời mẹ đi theo tiếng gọi tình yêu

Nhân dịp phát sóng số 100, chương trình Đời Nghệ Sỹ đem đến cho khán giả sự trở lại của một danh ca nổi tiếng trong làng nhạc trữ tình, thần tượng của rất nhiều thế hệ khán giảngười đã có trọn 60 năm liên tục tỏa sáng – đó là danh ca Phương Dung.

Danh ca Phương Dung tiết lộ có số tiền tương đương 22 tỷ trong tay ở tuổi 17 - Ảnh 2.

Nữ danh ca lần đầu chia sẻ những câu chuyện đặc sắc được lấy cảm hứng từ những cuốn băng cối, tấm ảnh, lá thư ghi đậm dấu ấn theo thời gian và những câu chuyện chưa được kể trên một hành trình dài với rất nhiều kí ức và kỷ niệm đẹp của mình.

https://www.youtube.com/watch?v=h6PL1WZ3woI

Danh ca Phương Dung chia sẻ bức ảnh bìa của cuốn băng “Những đồi hoa sim” được bà chụp vào khoảng năm 1963 khi đang ở độ tuổi 17,18.  Vào thời điểm đó, bà được người bác của mình là Nguyễn Tất Oanh – Giám đốc Sóng Nhạc mời ký hợp đồng độc quyền với số tiền lớn 1 triệu đồng, trong thời hạn một năm, thời đó 1 lượng vàng có giá 3.000 đồng (tương đương 333 lượng vàng, ước tính khoảng 22 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại) với điều kiện mỗi tháng phát hành 2 đĩa thu âm. “1 triệu là tiền mua đứt (độc quyền), còn mỗi bài hát Phương Dung thu âm được trả thù lao thêm 10.000 đồng (tương đương 220 triệu đồng ở thời điểm hiện tại), nữ danh ca tiết lộ.

Khi được MC Minh Đức hỏi một cô gái mới lớn sẽ làm gì với số tiền “khủng” như vậy, thì nữ danh ca chia sẻ: Tôi không cầm tiền, mẹ là người giữ tiền. Mẹ mua một căn biệt thự ở đường Phạm Văn Hai với giá 1,8 triệu hồi đó (tương đương 39 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại). Rồi mua xe, mua đất ở Vũng Tàu”

Một trong những ca khúc nổi tiếng đưa tên tuổi sự nghiệp của nữ danh ca lên một tầm cao mới là “Nỗi buồn gác trọ”. Đây là ca khúc được phát hành năm 1961 – sớm hơn hai năm so với bài “Những đồi hoa sim”. Đích thân nhạc sĩ Mạnh Phát đến nhà tập hát cho bà. Tôi đem bài này đi hát ở các phòng trà, đại nhạc hội. Tôi xúc động và ngạc nhiên lắm bởi vì tôi hát rất bình thường. Tôi không hiểu sao mà khán giả lại yêu thích ca khúc này, đó là sự ngạc nhiên rất lớn”nữ danh ca kể lại. Và cũng chính từ tiếng vang của ca khúc “Nỗi buồn gác trọ” mà danh ca Phương Dung được thi sĩ Kiên Giang – Hà Huy Hà đặt cho một biệt danh “Nhạn trắng Gò Công”.

Danh ca Phương Dung tiết lộ có số tiền tương đương 22 tỷ trong tay ở tuổi 17 - Ảnh 5.

Năm 19 tuổi, Phương Dung là cô gái làm được điều mà ít ai làm được là đạt được đỉnh cao danh vọng cả về nhan sắc lẫn sự nghiệp. Thế nhưng, bà lại đột ngột quyết định dừng công việc biểu diễn đang lên như diều gặp gió để chạy theo tiếng gọi của tình yêu.

Tôi trúng tiếng sét ái tình với anh, vừa gặp đã yêu. Nếu như ông xã tôi không bị gia đình tôi phản đối thì chắc cả hai chưa lấy nhau đâu. Tôi sẽ vẫn đi theo người tình âm nhạc một thời gian nữa. Bản thân tôi nghĩ, tôi còn nhỏ mà đã biết kiếm tiền, đem tiền về cho mẹ, vậy mà tại sao khi tôi quen với người đó, người đó cũng yêu tôi mà tôi lại bị sự chống đối từ phía em tôi, chị tôi và mẹ tôi?. Trong nhà, chỉ duy nhất ba tôi ủng hộ tôi”, nữ danh ca ngậm ngùi.

Phương Dung là một đứa con ngoan trong nhà, tiền đi hát bà đưa hết cho mẹ, ăn bận, lịch trình đều làm theo ý mẹ, thế nhưng, trong chuyện tình cảm, bà lại là một người con gái rất quyết liệt, mạnh mẽ. Nữ danh ca trải lòng: “Khi mẹ tôi phản đối, tôi nổi “khùng”, tôi nói rằng “Nếu mà má không bằng lòng, thì con sẽ tự lập gia đình”. Lúc đó mẹ tôi nói “Con còn nhỏ lắm, có khi người ta theo con là vì hào quang của con chứ không phải vì con người của con”. Tôi thì nghĩ khácgia đình của người ta “Danh gia thế phiệt” tại sao người ta lại phải đi theo một đứa con gái 19 tuổi theo nghề hát như tôi, ảnh phải thương tôi thật lòng. Mẹ tôi nói rằng “Thương thật hay không thì khi ở với nhau và có con, người ta chung tình với con hay không thì lúc đó mới biết”. Ngay khi gặp ông xã tôi đã cảm nhận được đây chính là người bạn đời của mình, mặc cho mẹ phản đối, tôi vẫn quyết định nghỉ hát để đi lấy chồng. Mãi đến mấy chục năm sau khi chứng kiến gia đình tôi sống hòa thuận, hạnh phúc, chồng tôi đối xử với mẹ tôi rất tôn trọng, lễ phép, bà mới nói “Má lầm rồi, má sai rồi”.

Sau khi lấy chồng, Phương Dung không còn biểu diễn trên các sân khấu nữa, nhưng bà thu âm rất nhiều băng đĩa, giọng hát của bà vẫn có sức hút đặc biệt đối với người yêu nhạc. Con số phát hành lên tới 300 đĩa. Dù ở nhà lấy chồng sinh con nhưng thu nhập của nữ danh ca vẫn rất cao. Việc thu âm cũng giúp bà giữ gìn giọng hát ở thời vàng son.

Nói về lý do không đi biểu diễn ở các sân khấu, nữ danh ca chia sẻ: “Tôi không thể đi hát hàng đêm vì rất nhiều lý do, thứ nhất là giữ gìn danh tiếng cho gia đình bên chồng, vì công việc làm ăn của chồng và quan trọng là ông xã không muốn mang tiếng với mẹ tôi là “bắt vợ đi hát kiếm tiền”. Thành ra cuối tuần rảnh rỗi thì tôi đi thu âm”.

Trong chương trình Đời Nghệ Sỹ, ngoài những tâm sự về cuộc sống, sự nghiệp và gia đình, danh ca Phương Dung còn gởi đến khán giả những bản tình ca say lòng người như: Những ngày thơ mộng, Hai lối mộng, Hoa nở về đêm, Sầu tím thiệp hồng.

Tập 25 Đời Nghệ Sỹ 2023 với danh ca Phương Dung được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 18/6 trên VTV9.