Lời Cảnh Báo: Mất an toàn khi cho trẻ thò đầu qua cửa sổ trời của ô tô

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như bẫy lừa đảo nhập liệu và sự mất an toàn khi cho trẻ thò đầu qua cửa sổ trời của ô tô.

Bẫy lừa đảo nhập liệu

Việc nhẹ lương cao, thanh toán sòng phẳng mỗi ngày, thậm chí, có thể đặt cọc trước để làm tin. Với những lời mời chào không thể hấp dẫn hơn, đã khiến cho công việc nhập liệu trở nên vô cùng hấp dẫn, đây là vỏ bọc hoàn hảo để các đối tượng lợi dụng, đánh vào tâm lý dễ dàng kiếm tiền trực tuyến của nhiều người, sau đó tìm cách dụ nạn nhân nộp tiền, rồi chiếm đoạt.


Mới đây, một người phụ nữ ở TP.HCM bị lừa gần 400 triệu đồng khi sập bẫy lừa làm cộng tác viên nhập liệu tại nhà. Cụ thể, theo trình báo, các đối tượng tiếp cận nạn nhân thông qua một bài đăng tuyển cộng tác viên nhập liệu, những ngày đầu nhóm này trả đầy đủ phí nhập liệu để lấy niềm tin, tuy nhiên, sau đó nạn nhân bị dụ dỗ thanh toán đơn hàng để nhận thêm hoa hồng, với màn kịch thông báo hệ thống bị lỗi chưa hoàn hoa hồng được, các đối tượng liên tục yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển tiền, vì mong muốn lấy lại tiền, nạn nhân làm theo yêu cầu và mất sạch tiền trong tài khoản.

Để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, người dân, đặc biệt là sinh viên cần cảnh giác trước những lời mời chào làm việc online, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng trên mạng xã hội. Đồng thời, khi đăng ký cần kiểm tra rõ các thông tin về công việc và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.
Luật sư Bùi Trọng Tuyển (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) khuyên mọi người cần trang bị đầy đủ kiến thức phòng chống tội phạm mạng trước khi tham gia vào mạng xã hội. Ngoài ra, cần chú ý đến việc bảo mật thông tin cá nhân của bản thân và không nên chi tiền thêm để lấy lại khoản tiền đã mất vì các hành vi kể trên.

Mất an toàn khi cho trẻ thò đầu qua cửa sổ trời của ô tô

Cửa sổ trời của xe ô tô bị lạm dùng thành nơi vui đùa của trẻ con mỗi khi leo lên, xe chạy với tốc độ cao nhưng vẫn cho trẻ con thò đầu lên để la hét, đùa giỡn, đáng sợ hơn là hình ảnh của cậu bé leo ra khỏi cửa sổ trời ngồi lên nóc xe khiến người đi đường thót tim khi nhìn thấy. Hành động phụ huynh vô tư để trẻ con thò đầu ra cửa sổ trời khi xe ô tô đang lưu thông trên đường, thậm chí diễn ra ngay trên đường cao tốc đang xuất hiện ngày càng nhiều.


Chị Hồ Thị Tường Vy, ngụ TP. Đà Nẵng vô cùng lo lắng khi bắt gặp những hình ảnh trên khi tham gia lưu thông trên đường: “Trẻ con hoàn toàn có thể bị văng ra bên ngoài nếu xe chạy với tốc độ cao, chưa kể là những cột đèn giao thông hoặc bảng hiệu trên đường”.
Một trường hợp thương tâm xảy ra vào đầu năm 2018, cậu bé 13 tuổi thò nửa thân người ra khỏi cửa sổ trời, mọi chuyện tưởng chừng như bình thường khi chiếc xe di chuyển trên tuyến đường vắng vẻ, nhưng khi xe đi qua đoạn đường có thanh chắn gắn biển cảnh báo hạn chế chiều cao xe, cậu bé này đã không kịp rút người vào trong xe nên đã va chạm phần thân trên với thanh chắn bằng kim loại, dẫn đến tử vong ngay tại chỗ.

 thấy.

Hành động phụ huynh vô tư để trẻ con thò đầu ra cửa sổ trời khi xe ô tô đang lưu thông trên đường.

Ông Nguyễn Thanh Phong (Giám đốc Công ty TNHH Ô tô Minh Phương) cảnh báo những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra khi cho trẻ con thoải mái thò đầu ra khỏi cửa sổ trời ô tô như gãy cổ, nguy cơ bị văng ra ngoài và va chạm với các phương tiện xung quanh.

Nguy hiểm để trẻ thò đầu ra cửa sổ trời.

Luật sư Nguyễn Trung Tín (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đây xuất phát từ việc phụ huynh đã nuông chiều và cho phép trẻ em thực hiện những hành vi như thế. “Hiện nay pháp luật chưa có chế tài để xử lý hành vi trên, nhưng khi phát hiện việc thò ra ngoài mà không có thắt dây an toàn, công an có thể phạt hành chính họ với mức phạt từ lên đến 1 triệu đồng”, luật sư nói.

Trẻ em luôn hiếu động là thích thú khi được thò đầu ra ngoài cửa sổ trời của xe ô tô, phụ huynh cần hiểu mức độ nguy hiểm của hành động này, tuyệt đối không để trẻ thò đầu ra cửa sổ trời khi xe ô tô đang lưu thông trên đường, cách tốt nhất là nên để trẻ ngồi đúng vị trí và luôn cài dây an toàn lúc xe di chuyển.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.