Lời cảnh báo: Thủ đoạn chuộc lại tài sản đã mất

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nan giải và đáng lo ngại thời gian gần đây như: Bẫy lừa gia hạn chữ ký số, Thủ đoạn chuộc lại tài sản đã mất.

 Bẫy lừa gia hạn chữ ký số

Chị V.T.D đang làm việc tại TP.HCM cho biết tài khoản gmail cá nhân dùng để liên kết với các cơ quan thuế liên tục nhận hàng loạt mail khác nhau nhưng ở cùng một công ty với nội dung và tiêu đề mang tính hù dọa như cảnh báo thu hồi token, chữ ký điện tử hay chữ ký số được tạo trên nền tảng công nghệ blockchain. Và sau đó, phía dưới là thông tin dịch vụ nâng cấp USB token với chi phí cao.

Chị V.T.D chia sẻ: “Khi nhận mail về cảnh báo thu hồi token, tôi cảm thấy nghi ngờ và lên Google để tra thông tin về đơn vị đã gửi mail cho tôi thì tôi không thấy thông tin gì cả. Sau đó tôi gọi điện đến số chăm sóc khách hàng có trong mail thì họ trả lời với thái độ rất cáu gắt và liên tục hù dọa nếu tôi không đăng ký lại thì chữ ký của tôi sẽ bị thu hồi ngay”.

Chị N.N.A – chủ một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng gặp phải tình trạng tương tự và mắc bẫy bởi chiêu trò này với thiệt hại là 3 triệu đồng. “Nếu trong 5 ngày không gia hạn thì hệ thống sẽ bị hủy và toàn bộ dữ liệu liên quan sẽ bị xóa khỏi máy chủ và không khôi phục được. Khi thấy thông tin khẩn thiết như vậy tôi cũng không nhớ mình đã đăng ký từ khi nào nên tôi đăng ký luôn gói gần 3 triệu đồng trong vòng 2 năm, chị kể.

Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Hiện nay chỉ có một số đơn vị được cấp phép chuyển đổi số điện tử như FPT, VNPT,… Khi cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp thì phải có hợp đồng đầy đủ thông tin liên quan như email chăm sóc khách hàng, website, số điện thoại liên hệ,… Trong quá trình làm việc, cần kiểm tra và xác minh có đúng thông tin có trên hợp đồng hay không.

Để bảo vệ thông tin của doanh nghiệp mình về các vấn đề kê khai thuế, các chủ doanh nghiệp cần bình tĩnh kiểm tra, đối soát thời hạn chữ ký số để tránh tiền mất tật mang trong thời đại chữ ký số đang rất phát triển.

https://youtu.be/HB6LxaOT09o?si=tx4H7ENwv7kDpqrJ

Thủ đoạn chuộc lại tài sản đã mất

Chị N.S.T làm rơi ví có nhiều giấy tờ quan trọng, chị đăng bài trên mạng xã hội với mong muốn nhận lại giấy tờ, chỉ trong vòng 20 phút chị đã nhận được cuộc điện thoại hỏi thăm tình hình và liên tiếp những bẫy lừa đã đến với chị.

Chị N.S.T chia sẻ: “Họ hỏi han mình nhiều lắm và chỉ mình cách tìm lại ví và họ bảo mình chuyển khoản 2 triệu thì sẽ giúp mình nhận lại tiền và bảo đó là chi phí đi lại. Họ đôn đốc mình chuyển tiền và bảo không chuyển nhanh thì khả năng mất tiền cao. Do có nhiều giấy tờ quan trọng trong ví, nên mình đã chuyển và sau khi chuyển xong mình gọi lại thì họ không bắt máy”.

Chị N.V cũng gặp trường hợp tương tự khi chị mất xe máy và đăng lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ thì một kịch bản quen thuộc đã lặp lại: “Tôi mất xe thì mấy ngày sau có người gọi nói có thể tìm xe được, họ kêu tôi đưa 5 triệu và hẹn gặp vào ban đêm, tôi hẹn vào ban ngày nhưng họ không chịu”.

Đánh vào tâm lý muốn lấy lại tài sản đã mất, các đối tượng đã vẽ ra các kịch bản giúp người dân tìm lại tài sản nhằm tạo niềm tin. Tiếp đó dẫn dụ họ vào những màn kịch rồi chiếm đoạt tài sản. Những thủ đoạn này rất tinh vi như là thủ thuật thao túng tâm lý người dân trong việc nhận lại tài sản. Thông qua việc đặt cọc để nhận lại tài sản, các đối tượng yêu cầu người dân đóng tiền rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, các đối tượng còn yêu cầu cung cấp thông tin trong quá trình trao đổi dẫn đến tình trạng các thông tin cá nhân bị tiết lộ.

TS Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh chia sẻ: Các tội phạm đánh vào tâm lý nôn nóng muốn tìm lại tài sản đã mất mà quên đi người đang trao đổi với mình có thật sự là người đang giữ tài sản của mình hay không. Người dân cần cảnh giác, vì những đối tượng này có thể họ không giữ tài sản hoặc họ giữ tài sản nhưng khi họ nhận được số tiền tương ứng thì lại biến mất”.

Luật sư Bùi Trọng Hiển cho biết, khi bị mất tài sản cần báo ngay với cơ quan công an địa phương để được ghi nhận. Trường hợp mất tài sản đó là đúng, và khi người bị mất tài sản yêu cầu người giữ tài sản nhưng họ không trả thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật với mức phạt từ 10 – 50 triệu đồng.

https://youtu.be/cUbe2DpGUds?si=xWPnQ-his11q9GUM

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.