Lý giải những điều bí ẩn trong Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai từ góc nhìn của nhà văn Frank Herbert

Được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Frank Herbert, Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai đã tạo ra một cơn sốt toàn cầu với trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời của mình. Thế nhưng không chỉ dừng ở mặt hình ảnh, Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai còn chinh phục khán giả với một câu chuyện gọn ghẽ, cài cắm đủ những điều thú vị trong tiểu thuyết gốc, đồng thời khiến người xem háo hức chờ mong phần tiếp theo. 

Tại sao mọi người đều cho rằng Miền Nam Arrakis không có con người sinh sống?

Sự khắc nghiệt của Nam Arrakis được nhắc đến xuyên suốt , Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai. Những cơn bão cát dữ dội hoành hành được mô tả đầy ấn tượng qua ống kính Denis Villeneuve, khiến khán giả choáng ngợp trước thiên nhiên khắc nghiệt nơi đây. Trong tiểu thuyết gốc, việc này được giải thích là do Hiệp hội Không gian hầu như chỉ quan tâm đến các cánh đồng hương dược ở phía Bắc, dẫn đến việc miền Nam gần như bị xóa sổ hoàn toàn trong tiềm thức của mọi người.

Stilgar kiên quyết hy sinh bởi sự ảnh hưởng từ văn hóa Fremen

Một trong những phân cảnh ấn tượng nhất trong toàn bộ Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai là khi Stilgar tình nguyện hy sinh để Paul được quyền lên tiếng trước Hội đồng những người lãnh đạo của Fremen. Việc này bắt nguồn từ một văn hóa của các chiến binh Fremen: một người đứng đầu chỉ có thể bị thay thế khi bị đánh bại. Và với các chiến binh Fremen, không có chuyện đầu hàng; người thua cuộc phải chết. Chi tiết này cũng từng được đề cập trong đoạn cuối của phần phim đầu tiên, khi Jamis bại trận dưới tay Paul.

Tại sao Mẹ Chí tôn Mohaim gọi Jessica là “Quái thai”? 

Cũng giống như người Fremen khi chứng kiến Lệnh bà Jessica uống Nước Sự sống, Mẹ Chí Tôn Mohaim cũng bàng hoàng khi nhận ra Jessica có thai. Trên thực tế, từ “quái thai” mà Mẹ Chí tôn sử dụng không dùng để ám chỉ Jessica mà ám chỉ đứa con gái chưa chào đời của cô, Alia.

Sau khi Lệnh bà Jessica uống nước sự sống, bà được trao cho ký ức của các Mẹ Chí tôn trước đây, điều mà bà gọi là “hàng ngàn năm của buồn khổ”. Nhưng không chỉ Lệnh bà Jessica, cô con gái trong bụng cô – Alia cũng vô tình được kết nối với những ký ức đó, khiến Alia trở thành một Mẹ Chí tôn ngay từ trong bụng mẹ, lý giải cho những khả năng và cả tư tưởng sau này của Alia.

Tại sao Paul lại nhìn thấy Alia tương lai? 

Sau khi uống Nước Sự sống, Paul đã nhìn thấy hình ảnh của Alia trưởng thành, do “Gambit Hậu” Anya Taylor-Joy thủ vai. Việc nhìn thấy Alia trưởng thành chứng minh khả năng của Paul khi anh có thể nhìn xuyên qua các dòng thời gian không tuyến tính, cũng như dự báo về chính tương lai của anh. Bên cạnh đó, hình ảnh bờ biển mà Alia đứng cạnh cũng dự báo về tương lai của hành tinh Arrakis theo như diễn biến của tiểu thuyết gốc.

Việc Chani rời đi trong đoạn cuối Phần Hai quan trọng như thế nào? 

Kết thúc của phần phim thứ 2 khiến các độc giả phiên bản tiểu thuyết của Dune không khỏi bất ngờ, khi Chani quyết định một mình rời đi sau khi Paul thành công giành ngôi của Hoàng đế, kết hôn với công chúa Irulan. Trong phiên bản tiểu thuyết, Chani dù có buồn bã, cô vẫn ủng hộ cho sự nghiệp chính trị của Paul. Thế nhưng, sự giận dữ và thất vọng đến tột cùng của Chani trong phiên bản phim khiến độc giả có cơ sở để tin rằng đạo diễn Denis Villeneuve sẽ có nhiều cải biên thú vị trong phần phim mới, mang tới nhiều bất ngờ cho cả người hâm mộ của loạt truyện cũng như bộ phim, giống như những gì ông đã làm được ở  Dune: Hành Tinh Cát – Phần Hai.  

DUNE: PART TWO – tựa Việt: DUNE: HÀNH TINH CÁT – PHẦN HAI – đang chiếu tại rạp với định dạng 2D, IMAX2D, ScreenX, 4DX, Ultra 4DX, phụ đề Việt – Hàn