MC Hoàng Oanh: ‘Làm mẹ đơn thân là việc không hề dễ dàng’

Chương trình Điều Con Muốn Nói đã quay trở lại với người dẫn chương trình MC Hoàng Oanh. Vừa trở lại với nghệ thuật cách đây không lâu, Á hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh đã có những chia sẻ về hành trình làm mẹ đơn thân hiện tại.

Á hậu Hoàng Oanh: Làm mẹ đơn thân là việc không hề dễ dàng - Ảnh 1.

Nhận lời dẫn dắt chương trình dành cho những thiên thần nhỏ, MC Hoàng Oanh bày tỏ niềm hạnh phúc và hãnh diện khi là người kết nối các thế hệ giữa các thành viên trong gia đình lại với nhau, Hoàng Oanh cho biết Điều Con Muốn Nói là một chương trình truyền hình rất hữu ích và ý nghĩa đối với khán giả nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng, để có thể hiểu con trẻ nhiều hơn, qua đó giúp con phát triển theo cách toàn diện nhất.

Người đẹp 9x thừa nhận nhiều lần rơi nước mắt trước những câu chuyện đầy nghị lực của các bé mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng lại có sức mạnh và nghị lực to lớn trước những khó khăn đầu đời. Trong số đó, một cậu bé mặc dù còn rất nhỏ lại phải chứng kiến cảnh ba mẹ ly hôn, không những tự mình vượt qua nỗi buồn mà con còn bày tỏ ước mơ trở thành một người đàn ông trưởng thành để sớm đỡ đần được cho mẹ. Câu chuyện đã chạm tới trái tim của rất nhiều bậc phụ huynh, trong đó có cả MC Hoàng Oanh.

Á hậu Hoàng Oanh: Làm mẹ đơn thân là việc không hề dễ dàng - Ảnh 2.

“Đây là một câu chuyện khiến Hoàng Oanh nghẹn ngào vì có nhiều điểm tương đồng với tôi hiện tại, bé Max hiện tại chỉ mới 3 tuổi, tôi phải chuẩn bị rất nhiều thứ để cho con biết sự thật khi con đủ sẵn sàng để lắng nghe câu chuyện của gia đình mình”, Hoàng Oanh tâm sự.

Điều trăn trở nhất chính là khi kể cho Max (con trai của Hoàng Oanh) nghe, con phải thực sự tự tin và hạnh phúc với những gì mình đang có, và đó chính là trách nhiệm của người mẹ khi cho con một lời giải thích thỏa đáng nhất.

Vừa trở về Việt Nam chưa tròn 1 năm, Hoàng Oanh nhanh chóng bắt tay trở lại với nghệ thuật, nữ MC nhanh chóng trở lại với trạng thái vui tươi, mạnh mẽ và đầy năng lượng. Nữ MC tiết lộ, chính những khó khăn hiện tại chính là động lực để cô vươn lên và mạnh mẽ từng ngày. “Làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng, tôi không thể mãi giữ hình ảnh một cô gái yểu điệu thục nữ khi trước mắt tôi là con trai cần sự dạy dỗ và nuôi dưỡng để trở thành một chàng trai trưởng thành và chín chắn, tôi phải vừa là một người mẹ và kiêm luôn vai trò của người ba”, Hoàng Oanh nói.

Tất bật với lịch chạy sô, bà mẹ 9x vẫn đặt sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lên hàng đầu, Hoàng Oanh không áp lực lên con trai mình sẽ trở thành ai và làm nghề gì, chỉ cần con có thật nhiều sức khỏe và sống hạnh phúc, từ đó sẽ tạo một nền tảng tốt nhất để con có được sự giáo dục và tình yêu thương.

“Tôi không chuẩn bị sẵn cho bé bất cứ thứ gì, mỗi lần té ngã hoặc không thể làm được việc gì đó, tôi sẽ không giúp ngay, nhưng tôi vẫn luôn ở đó và quan sát, cổ động cho con cố thêm một lần nữa. Chỉ khi đã cố gắng nhiều lần mà không được, lúc đó mình mới giúp con, cả hai mẹ con cùng làm”, Hoàng Oanh kể.

Từ những thông điệp của chương trình Điều Con Muốn Nói, nữ MC của chương trình nhấn mạnh về tầm quan trọng của những sinh hoạt thường ngày của bậc phụ huynh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và hành vi của con sau này, Hoàng Oanh thừa nhận ba mẹ không thể đặt ra một lộ trình chuẩn mực và ép con đi theo, tuy nhiên, những cách ứng xử, giao tiếp hằng ngày giữa người lớn sẽ định hướng cho con tự noi gương theo, từ đó chính là nền tảng cho sự phát triển tự nhiên của con, tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào sự tử tế của ba mẹ đối với những người xung quanh.

Ngay từ tập phát sóng đầu tiên, câu chuyện của cô bé 9 tuổi về ‘viên đá cuội’ đã khiến MC Hoàng Oanh đi từ giật mình đến nghẹn ngào. “Ba mẹ luôn muốn con là số 1, con nhận nhiều áp lực đến mức nó nặng tựa như một viên đá lớn đè lên vai con”, cô bé 9 tuổi nói.

Bé Bảo Hân 10 tuổi là một trong những trường hợp hiện nay phản ánh phương pháp dạy con dựa trên sự kỳ vọng quá lớn của các bậc phụ huynh. Bé kể, kỳ thi học kỳ vừa rồi mẹ đặt ra mục tiêu phải được điểm 10. “Nếu 9 điểm sẽ bị đánh 3 roi, nếu 8 điểm sẽ bị đánh 6 roi”, cô bé nghẹn ngào kể.

Chị Ngọc Phương – mẹ của bé cho biết đặt mục tiêu để con cố gắng, nhưng khi con không đạt được kết quả mong muốn, chị dễ bị nóng giận và mất kiểm soát. Chị buồn bã khi nhận ra con gái nhỏ của mình có những suy nghĩ sợ sệt khi đối diện với những lần quát tháo của mẹ. Thông qua chương trình, bé Bảo Hân chỉ mong muốn ba mẹ không tạo quá nhiều áp lực và không đánh con nữa.

Điều Con Muốn Nói là chương trình truyền hình – nơi để các trẻ em nói lên suy nghĩ, tâm tư của mình một cách chân thật nhất, qua đó để phụ huynh và chuyên gia tâm lý đồng cảm, thấu hiểu, cùng chung tay giúp con trẻ phát triển tốt nhất. Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Hoàng Oanh, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, Tô Nhi A, Bùi Hồng Quân, Đào Lê Hòa An, Vũ Kim Ngọc.

Điều Con Muốn Nói 2023 tập 1 – Bé Bảo Hân được phát sóng vào lúc 19g15 thứ Sáu 7/7/2023 trên kênh VTV9.