NHÓM NHẠC INDIE THẾ MỚI – HAILINHTASM RA MẮT EP “GỌN”

Thể loại nhạc indie những năm trở lại đây ghi nhận sự xuất hiện của những band nhạc mới với nhiều màu sắc ấn tượng. Trong đó, hailinhtasm đánh dấu sự chính thức trở lại với nỗ lực hình thành dấu ấn riêng trong dòng chảy nhạc indie Việt qua EP “Gọn”. 

Hailinhtasm là một nhóm nhạc gồm 4 thành viên: vocalist Vũ Quang Dũng, guitarist Trịnh Nhật Anh, bassist Phạm Minh Phúc, drummer Lương Quang Vinh. Xuất phát điểm của halinhtams cũng như bao nhóm nhạc indie khác – từ những tâm hồn nghệ thuật tìm được sự đồng điệu và muốn song hành cùng nhau trên hành trình âm nhạc. Cái tên hailinhtasm xuất phát từ số 208 – số của căn nhà nơi tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên qua các buổi cùng tập luyện.

Sau khi sản phẩm đầu tiên được ra mắt vào tháng 9/2022, hailinhtasm đã có cho mình một khoảng dừng ngắn để nhìn lại và chuẩn bị một cách nghiêm túc kế hoạch tương lai của band nhạc. Và không để khán giả chờ đợi quá lâu, EP “Gọn” đánh dấu cột mốc band đã chính thức trở lại và sẵn sàng chinh phục thị trường nhạc indie.

Không bó buộc mình phải theo và phát triển ở một dòng nhạc nhất định, các chàng trai của hailinhtasm còn thả mình trong sự tự do của âm nhạc với đa dạng thể loại như indie pop, alternative và có pha chút punk rock. Thú vị ở chỗ, hailinhtasm có thể gói gọn và làm hoà quyện các thể loại trong một bản nhạc, hoàn hảo từ nội dung lyrics tới thanh âm giai điệu. Đó cũng chính là điều khán giả sẽ thấy trong EP “Gọn” với 4 ca khúc: “Vì ai”, “Still Falling”, “Lặng yên” và “Để tìm” thể hiện được sự mới mẻ và tư duy cấp tiến âm nhạc của band.

Về “đứa con tinh thần”, hailinhtasm cho biết: “EP ‘Gọn’ – nếu nói về việc thai nghén thì đã phải 2 năm rồi. Chính là từ lúc dịch Covid-19 bùng nổ thì mọi thứ dường như rất khó khăn và band cũng phải dừng hoạt động. Cho đến cuối năm 2022 band mới bắt tay vào để làm một sản phẩm hoàn chỉnh gồm nhiều bài hát hơn để gửi tới người nghe. Các khâu sản xuất đều do các thành viên tự lên ý tưởng và tự thu, người đảm nhiệm trọng trách chính của việc là Nhật Anh, và hầu như mọi thứ đều là ‘cây nhà lá vườn’. Thứ tốn nhất chắc là chất xám và thời gian để thực sự tập trung và hoàn thiện sản phẩm một cách ưng ý nhất”.  

Mỗi bài hát trong EP “Gọn” đều chứa đựng một thông điệp, câu chuyện rất riêng thể hiện những góc thật đẹp của một con người đang chìm trong nỗi buồn của tình yêu. Nếu “Vì ai” có tiết tấu jazz nhanh của đệm piano và bass để vẽ lên mạch cảm xúc buồn nhưng không bi của một mối tình chia tay trong bối cảnh mùa hè, thì tiết tấu của “Still Falling” chậm rãi hơn với âm thanh trong trẻo, chuẩn bị cho phần cao trào có chất liệu retro để kể những cảm xúc với muôn sự trăn trở của nhân vật nam sau lời chia tay. Tiếp mạch cảm xúc của một người nam sau chia tay chính là ca khúc “Lặng yên” và  “Để tìm” với tiết tấu chậm rãi. Những cung bậc cảm xúc của một chuyện tình có cái kết không đẹp đã được các chàng trai của hailinhtasm kể theo cách riêng, chạm đến cảm xúc khiến người nghe cũng muốn “tan chậm” trong nỗi buồn này.

Bên cạnh nhìn vào một sản phẩm âm nhạc được đầu tư chỉn chu mang ra thị trường, người nghe cũng sẽ nhìn thấy và cảm nhận rõ rệt sự tâm huyết, nghiêm túc và tình yêu âm nhạc của một band nhạc “mầm non”. Có thể các thành viên đã có kinh nghiệm nhiều năm, nhưng để hoàn thiện đội hình của một band nhạc và cùng hoạt động là một điều gì đó rất ý nghĩa không chỉ với cá nhân mà còn với cả thanh xuân làm nhạc.

“Thật sự thì mỗi người trong band đều có thế mạnh và dòng nhạc yêu thích khác nhau. Chúng mình nghĩ đó cũng là điểm tốt để hailinhtasm linh hoạt hơn trong việc chọn thể loại khi hướng tới việc làm một bài nhạc nào đấy hoặc có thể là một bài mang nhiều dòng nhạc luôn. Mọi ý kiến của các thành viên đều được tiếp thu, chọn lọc để làm sao mọi người đều ưng ý khi sản phẩm được hoàn thành. haiinhtasm luôn tập trung vào việc cho ra những sản phẩm tốt nhất và mong khán giả sẽ nhớ tới band với một màu sắc riêng trong âm nhạc. Sắp tới band vẫn sẽ tập trung vào việc sản xuất âm nhạc, cố gắng để gửi đến người nghe nhiều thứ hay ho hơn cũng như tìm kiếm nhiều sân chơi mới mẻ để band được thỏa sức chơi nhạc cùng nhau” – hailinhtasm chia sẻ

Hành trình hoạt động âm nhạc phía trước của band còn rất dài, nhiều cơ hội lẫn thử thách. Và khán giả tin rằng những sản phẩm tự sáng tác, phối nhạc và thể hiện của hailinhtasm luôn có sự khác biệt với những dấu ấn đậm nét cá nhân sẽ sớm khẳng định được mình trên bản đồ nhạc Việt.