Tôn giáo thế giới – Chuyến du ngoạn đầy màu sắc về đức tin

“Tôn giáo thế giới” như bản tóm lược toàn diện và đầy màu sắc về những đức tin khác biệt trên toàn cầu. 

“Tôn giáo thế giới” (tựa gốc: “World Religions”) của học giả John Bowker là một ấn phẩm súc tích, uyên thâm và đầy màu sắc về các tôn giáo khác nhau trên khắp hành tinh – từ Đông sang Tây, từ cổ xưa đến hiện đại. 

Ấn phẩm đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng khác nhau; nằm trong top 20 các cuốn sách lịch sử tôn giáo bán chạy nhất trên Amazon; và nằm trong list gợi ý đọc của tờ The Guardian. Đây là món quà cho bất cứ ai có niềm tò mò về tôn giáo, tâm linh, triết học hay về đời sống tinh thần của loài người nói chung. 

Chuyến du ngoạn đầy màu sắc về đức tin 

Trong cuốn sách, John Bowker dành mỗi chương riêng cho từng tôn giáo lớn: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo, Kỳ Na giáo, Sích giáo, tôn giáo Trung Hoa và Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, tác giả còn đề cập đến những tôn giáo cổ xưa nhất (như Bái hoả giáo, tôn giáo Hy Lạp, La Mã, Bắc Âu…) cũng như các tôn giáo bản địa ít được biết đến hơn. Nỗ lực đó nhằm giúp cho bạn đọc có một cái nhìn tổng quan, toàn diện về những đức tin trên khắp trái đất.

Với mỗi tín ngưỡng, bạn đọc sẽ được khám phá về những đức tin và nền tảng giáo lý đằng sau, hay nói như tác giả, “những lời giải thích mà họ đưa ra về vũ trụ, về bản chất con người, về mục tiêu của cuộc sống, về Chúa hoặc về một quyền lực cao hơn, về con đường dẫn đến cứu rỗi hoặc giác ngộ”…

Mỗi tôn giáo thường gắn liền các truyền thuyết, câu chuyện; cũng như bối cảnh chính trị, xã hội và văn hoá mà từ đó chúng ra đời. Đây cũng là điểm hấp dẫn đặc biệt của cuốn sách; khi độc giả như được du ngoạn khắp thế giới, ngắm nhìn và lắng nghe những câu chuyện sống động nhất của loài người. 

Đó có thể là sự tích quen thuộc về cuộc đời của Đức Phật; hành trình “lên trời” của nhà tiên tri Muhammad; hay truyền thuyết về Lão Tử của Đạo giáo… 

Với mỗi tín ngưỡng, bạn đọc còn được hiểu về truyền thống thờ tự; kinh sách; vị thần; nghi lễ trang nghiêm và các giáo phái khác nhau. Những nội dung này luôn đi kèm với những hình ảnh minh hoạ uyệt đẹp, đem lại cho người đọc một trải nghiệm đầy màu sắc (về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). 

Đó là chưa kể đến hình ảnh của hơn 450 tác phẩm nghệ thuật liên quan đến tôn giáo, như tượng, công trình kiến trúc, tranh vẽ… 

Phần cuối sách là một niên biểu tôn giáo ngắn gọn – trình bày tiến trình phát triển của từng tôn giáo theo dòng thời gian 4000 năm (từ năm 2000 TCN đến năm 2000 CN). Bên cạnh đó, tác giả kèm theo một chỉ mục, để bạn đọc tiện tra cứu nhanh các chủ đề tuỳ theo mối quan tâm của bản thân.

Tôn giáo và quyền lực vô biên

Đi qua các vùng đất và khám phá những tín ngưỡng đa dạng, mỗi người đọc sẽ có cho mình những suy tư về sự khác biệt lẫn quyền lực vô biên của các tôn giáo.  

Ta biết rằng hơn ba phần tư dân số thế giới ít nhiều cho rằng mình thuộc một tôn giáo nào đó. Tôn giáo là nền tảng trong đó vẻ đẹp, sự thánh thiện và trí tuệ phát triển; kéo con người đến bên nhau trong một cứu cánh chung cho cuộc sống. 

Nhưng đồng thời, các tôn giáo và sự khác biệt giữa chúng cũng tham gia vào nhiều cuộc xung đột gay gắt trên thế giới; và nói như tác giả John Bowker, là “mảnh đất màu mỡ để cái ác và sự lạm quyền sinh sôi nảy nở”... 

Và vì tôn giáo gắn chặt với sự kiện đời sống của từng người và từng quốc gia; cuốn sách sẽ vén bức màn bí ẩn và sáng tỏ nguyên nhân sâu xa của những vấn đề quốc tế nóng hổi những năm gần đây. 

John Bowker là một tác giả lỗi lạc trong lĩnh vực tôn giáo, từng có sách lọt top New York Times cũng như nhận giải thưởng HarperCollins Religious Book. Và bên cạnh nỗ lực của John Bowker, còn có một đội ngũ đông đảo các cố vấn – chuyên gia về từng tôn giáo riêng – tham gia thực hiện tác phẩm. Ngoài ra, hình ảnh trong sách được chọn lọc từ một lượng đồ sộ những bộ sưu tập, bảo tàng, thư viện, kho ảnh…  trên khắp thế giới. 

Với nội dung và hình ảnh cuốn hút, “Tôn giáo thế giới” do Zenbooks phát hành hứa hẹn đánh thức tất cả giác quan và mang đến trải nghiệm một khó quên cho độc giả. Sách xứng đáng nằm trên kệ sách của những thư viện, phòng đọc và bất cứ ai yêu thích tìm tòi và khám phá. 

Về tác giả: 

John Bowker là một linh mục và học giả nghiên cứu tôn giáo, tốt nghiệp ngành thần học và ngôn ngữ Đông phương tại đại học Oxford. Ông là trưởng khoa đại học Trinity, Cambridge (từ năm 1984 đến 1991) và cũng là giáo sư danh dự tại đại học Gresham, London. 

Ông từng là phó giáo sư thần học tại đại học Bắc Carolina. Ngoài ra, ông còn làm cố vấn cho UNESCO và là một phát thanh viên tại BBC. 

Bowker là tác giả của khoảng 20 đầu sách về tôn giáo, trong đó có các tác phẩm quan trọng như: “Từ điển Oxford về các tôn giáo thế giới”; “Ý nghĩ của cái chết” (đạt giải thưởng sách tôn giáo của Harper Collins); “Các vấn đề về khổ nạn trong các tôn giáo trên thế giới”; “Xung đột và hoà giải”; “Các đóng góp của tôn giáo”; “Tín ngưỡng đã thay đổi thế giới”; “Tôn giáo đớn đau”; “Chúa: Lịch sử tóm lược”; “Sổ tay kinh thánh toàn tập”…

Ông hiện sống ở Cambridge. 

Về nhà xuất bản DK: 

“Tôn giáo thế giới” nằm trong series các cuốn sách tranh khoa học – lịch sử – văn hoá được Zenbooks chuyển ngữ từ ấn bản của nhà xuất bản DK (Dorling Kindersley Limited). Đây là đơn vị xuất bản lâu đời của Anh quốc và là cái tên hàng đầu về dòng sách bách khoa tri thức bằng hình. 

Độc giả có thể tìm hiểu thêm các cuốn sách trong series này, bao gồm: “1000 phát minh và khám phá vĩ đại”; “Vòng đời”; “Lịch sử thế giới”…