Ước muốn của con trai 6 tuổi khiến người mẹ đau xé lòng

Chương trình Điều Con Muốn Nói tập 26 đến với câu chuyện bé Hồng Ân. Em đặt vào Chiếc hộp bí mật một bức tranh gia đình do chính em vẽ với mong muốn ba và mẹ có thể trở về chung sống với nhau một nhà.

Hồng Ân chia sẻ, vì ba thường đi làm xa nên bé chỉ có thể gặp ba vào những dịp cuối tuần, hai mẹ con cùng bắt xe buýt về quê thăm ba. Những ngày trong tuần bé chỉ có thể gặp và giao tiếp với ba thông qua video call. Tuy không được sống cạnh ba, Hồng Ân vẫn được mẹ lo lắng đủ đầy, chăm sóc tận tình, không để cậu bé chịu thiệt thòi: “Mẹ chở con đi học, nấu cơm cho con ăn, con thương mẹ nhiều. Ở với mẹ con thấy rất vui”, Hồng Ân tâm sự.

 “Thi thoảng ba cũng có dẫn con đi chơi, mua gấu bông, siêu nhân cho con. Sinh nhật con, ba và mẹ cùng các bạn cùng nhau chúc mừng tặng quà cho con, vì ba mẹ biết con thích nhất là hai món đó. Nhưng trong nhà chỉ có con và mẹ, con vẫn muốn ba về sống cùng với nhau. Khi mẹ buồn, con thường tặng quà cho mẹ. Những món quà đó thường được ba chuẩn bị từ trước. Lúc đó con cảm thấy gia đình hạnh phúc lắm và con cũng thấy vui nữa”, Hồng Ân kể lại.

Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Đỗ Trang – mẹ của bé Hồng Ân cho biết, hiện tại chị đang một thân một mình nuôi con. Hai vợ chồng đang ly thân, từ lúc bé được 7 tháng đã không còn được gặp và tiếp xúc với ba nhiều. “Khi phát hiện ra anh có người phụ nữ khác, tôi đã quyết định chấm dứt mối quan hệ đó nhưng vẫn giấu không cho bé biết. Trước đây tôi cũng từng giả vờ nói rằng ba có người phụ nữ khác. Bé một mực không chấp nhận, bênh ba, tôi cũng hiểu vì tình thương của bé đối với ba lớn lắm. Cho dù không gặp mặt thường xuyên nhưng tình cảm của bé dành cho ba lớn hơn cả mẹ. Nên khi bất kỳ ai nói không đúng về ba, bé sẽ phản ứng rất gay gắt”, chị Đỗ Trang tâm sự

Khi được tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai hỏi về mong muốn của mình đối với ba mẹ, Hồng Ân rụt rè nói: “Con ước ba sống chung với mẹ, và con cũng muốn mẹ sống chung với ba”. Sau khi lắng nghe những ước muốn, hy vọng và câu chuyện của hai mẹ con, tiến sĩ Lý Thị Mai chia sẻ:“Người lớn chúng ta cứ nghĩ rằng chỉ cần lấy đôi bàn tay của mình để giấu đi những điều không nên giấu, và bây giờ con trẻ đã nói lên tiếng lòng của mình. Con mong muốn hạnh phúc đơn giản như vậy nhưng rất tiếc là mẹ Trang và ba của bé chưa ngồi lại để trò chuyện thực sự về vấn đề gia đình. Hồng Ân là một thành viên chính thức trong gia đình, con cần được biết và muốn biết, chứ không phải vì con nhỏ mà chúng ta không cho Hồng Ân biết. Con vẫn là con của ba mẹ và ba mẹ vẫn sẽ yêu thương con”.

 Cũng là một bà mẹ đơn thân, MC Hoàng Oanh rất đồng cảm với chị Đỗ Trang, nhưng cô thổ lộ bản thân không còn khóc được nữa: “Em không còn khóc được như chị nữa, em cũng không biết tại sao, mà có lẽ em đã đối diện với điều này quá lâu, em không còn cảm xúc như vậy nữa. Nhưng với chị thì còn quá mới, mình còn không chịu nổi thì huống chi một em bé nhỏ như này, con cũng chưa chấp nhận được sự thật. Hôm nay ít ra chúng ta cũng nói một ít cho con hiểu, em mong chị Trang đủ mạnh mẽ, mau chữa lành bản thân, chỉ khi nào chị hạnh phúc thật sự thì con mới hạnh phúc được”.

Tiến sĩ Lý Thị Mai đưa ra lời khuyên: Không có lời kết nào hay hơn lời ước mơ của con trẻ. Cuộc sống luôn luôn là thực tế, người lớn chúng ta cần chấp nhận và phải dạy con từng bước, từng bước một biết chấp nhận lịch sử, hoàn cảnh riêng của mỗi gia đình. Vấn đề là chúng ta giải thích cho con như thế nào để con hiểu đúng được sự thật. Và một điều hiển nhiên, chúng ta khẳng định, đó là dù thế nào ba và mẹ vẫn yêu thương con nhất”.

 Chương trình do VTV9 phối hợp Jet Studio thực hiện. Điều Con Muốn Nói tập 26 với những tâm sự của bé Hồng Ân sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 29/12/2023 trên VTV9.