Vitamin Hạnh Phúc: Bích Trâm bị cháu ruột dọa kiện ra tòa vì tiêu hết 1 tỷ đồng tiền thừa kế

Vitamin Hạnh Phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Viêm phế cầu, chuyện ra riêng và người giám hộ.

Chương trình  có sự tham gia của các diễn viên Tiểu Bảo Quốc, Phi Phụng, Minh Dũng, Bùi Công Danh, Tuyền Mập, Bích Trâm, Lâm Thắng, Cẩm Hò, Phương Linh, Thiện Trung… và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

 Viêm phế cầu

Bỗng dưng một ngày những sinh hoạt bình thường cũng trở nên khó khăn, đó là những dấu hiệu thường thấy ở người lớn tuổi. Cho rằng vợ mình bị lãng tai, Tiểu Bảo Quốc đem chuyện này kể với con gái Cẩm Hò. Khi Thụy Mười đi chợ về và tất bật chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình, Tiểu Bảo Quốc cố nói chuyện to để chứng minh vợ mình bị lãng tai, nhưng cuối cùng, người lãng tai lại chính là ông. Tiểu Bảo Quốc được Cẩm Hò và Minh Dũng đưa vào bệnh viện để khám. Bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm phế cầu, một loại bệnh rất dễ lây lan và cần phải nhập viện để điều trị.

Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, những triệu chứng trên của Tiểu Bảo Quốc có liên quan đến bệnh lý viêm phế cầu. Phế cầu khuẩn thường trú tại đường thở của mỗi người, khi cơ thể bị giảm sức đề kháng, cảm lạnh, phế cầu khuẩn sẽ bùng phát lên và gây bệnh. Những vùng thường trú của phế cầu khuẩn trước đó như họng, mũi, xoang, tai, phổi sẽ bị viêm và có thể đi vào máu, gây ra nhiễm trùng huyết, đây là diễn biến bệnh lý rất nặng nề. Những người dễ mắc phải viêm phế cầu khuẩn là trẻ em (từ 6 tuần tuổi đến 6 tuổi), người cao tuổi có sức đề kháng kém và người bị HIV, khi bệnh này thường lây truyền qua đường hô hấp.
Về những khuyến cáo nhằm phòng và ngăn chặn cơ thể bị viêm phế cầu khuẩn, bác sĩ khuyên: “Trẻ em từ 6 tuần tuổi cho đến cả thanh thiếu niên nên tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn hằng năm, bên cạnh đó người cao tuổi cũng nên tiêm vắc xin, bởi vì trong các mùa dịch có thể gây ra chồng dịch, chồng nhiễm, gây ra sức tàn phá nặng nề hơn”.

Chuyện ra riêng

Việc rạch ròi trong mọi chuyện trước khi cưới vốn không còn xa lạ đối với những cặp vợ chồng trẻ hiện đại, những thỏa thuận giúp cho việc vận hành cuộc sống hôn nhân trở nên đỡ bỡ ngỡ hơn, thế nhưng khi mọi thứ quá rạch ròi lại gây ra rất nhiều phiền toái.
Phương Linh khi lấy chồng muốn Lâm Thắng phải chi trả tất cả các khoản phí sinh hoạt chung và chỉ làm dâu nhà chồng đúng 2 năm, sau đó bắt buộc anh phải dọn ra ngoài để vợ chồng có không gian riêng, thậm chí để đảm bảo chồng sắp cưới ghi nhớ và tuân thủ đúng nguyên tắc, Phương Linh cần chữ ký xác nhận của anh trước khi cưới.

Chỉ vì quá nôn mang về cho mẹ một nàng dâu, Lâm Thắng ậm ừ đồng ý cho qua, nghĩ rằng mọi việc sau này sẽ ổn mà không hề nói cho Phi Phụng (vai mẹ ruột Lâm Thắng) biết. Cho đến khi sắp hết hạn 2 năm làm dâu, Phương Linh một mực đòi ra riêng vì không thể sống hòa hợp với mẹ chồng, cô yêu cầu chồng mình phải thông báo thỏa thuận này với mẹ ngay lập tức. Hay tin con dâu và đứa con trai duy nhất của mình sắp dọn ra khỏi nhà, Phi Phụng tức giận tuyên bố, cho đến khi bà mất đi rồi để lại căn nhà này cho con trai chứ nhất quyết không cho phép hai vợ chồng dọn ra sống riêng.

Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, việc kiếm cớ cho thỏa thuận trước hôn nhân để đưa ra những yêu cầu sòng phẳng, đầy tính toán như một thương vụ trong kinh doanh, đặt lợi ích cá nhân mình lên trên và chỉ muốn phần lợi cho bản thân là tác nhân chính tạo ra một hôn nhân không bền vững. “Hôn nhân không thể nào như một công thức 1 + 1 = 2, có thể có những xoay chiều mà những nhân vật chính phải học sự thích ứng, đặc biệt là học khả năng chung sống cùng nhau để xây dựng một gia đình hạnh phúc”, tiến sĩ nói.

Người giám hộ

Gia cảnh khó khăn nên Thiện Trung phải đi làm ăn xa, sống cảnh xa nhà có em nhỏ với ba mẹ già, chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi ba mẹ của anh không may qua đời, để lại bé An (em ruột của Trung) và số tài sản tích góp. Thấy tình cảnh của cháu ruột ngặt nghèo, các cô chú ruột của Thiện Trung thay nhau xin làm người giám hộ, lần lượt Bùi Công Danh, Tuyền Mập, Bích Trâm xuất hiện nhận nuôi bé An và hứa trao lại toàn bộ sài sản thừa kế cho đến khi bé An đủ 18 tuổi. Sau những lời khuyên và trao đổi đi đến sự thống nhất, Thiện Trung quyết định để cô Ba (Bích Trâm) làm người giám hộ cho bé An. Chỉ sau 1 năm làm người giám hộ, mọi người trong họ hàng đều sửng sốt khi nghe tin Bích Trâm rao bán lô đất mà ba mẹ bé An để lại sau khi dùng hết số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của cháu gái.

 

Thẩm phán Lê Anh Quân (thuộc TAND Quận 8, TP.HCM) cho biết, theo bộ luật dân sự, người được giám hộ là những người chưa đủ 18 tuổi bị mất ba mẹ hoặc ba mẹ không có năng lực hành vi dân sự. Khi tiến hành cử, chỉ định người giám hộ cần xem xét nguyện vọng của trẻ khi trẻ từ 6 tuổi trở lên. Người giám hộ là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có các tiền án, tiền sự trước đó và được phép sử dụng tài sản của người được giám hộ để phục vụ cho các tiêu dùng của người được giám hộ. Trường hợp tự ý bán, cho tặng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự đối với tài sản có giá trị lớn cần phải có sự đồng ý của người giám sát. Khi người giám hộ vi phạm các quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận ban đầu, người giám sát có quyền thay đổi người giám hộ.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội. Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.