Lời cảnh báo: Chiêu trò mua hàng trả lại tiền

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Chiêu trò mua hàng trả lại tiền, thủ đoạn mua nông sản qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền.

 Chiêu trò mua hàng trả lại tiền

Gần đây các nhóm lừa đảo với chiêu trò mua hàng được trả lại tiền liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương. Mặc dù không phải chiêu trò mới song hình thức lừa đảo này vẫn khiến hàng ngàn người sập bẫy bởi những thủ đoạn vô cùng tinh vi, kịch bản được sắp xếp biên soạn theo cách ít ai ngờ tới.

Mới đây trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, hàng trăm người lao động bị một nhóm người xấu dùng chiêu trò mua hàng xong trả lại tiền để lừa bán các mặt hàng gia dụng với giá rất cao so với thị trường. Ban đầu các đối tượng bán các mặt hàng có giá thấp như: bột giặt, bột canh dưới hình thức bán phiếu thu tiền, khi người mua trả phiếu lấy hàng thì được trả lại tiền. Sau khi trả lại tiền đúng cam kết như lần đầu, các đối tượng tiếp tục bán các mặt hàng có giá trị như: nồi cơm điện, chảo chiên với giá rất cao so với giá trị thực tế. Được hoàn tiền trước đó nhiều người dân đã sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn mua các mặt hàng được giới thiệu với niềm tin sẽ được hoàn tiền. Thế nhưng thực tế các đối tượng sau khi nhận được tiền liền cao chạy xa bay mất tung tích.

Luật sư Bùi Trọng Hiển – Giám đốc Công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết: Theo bộ Luật Hình sự, hành vi này nếu đủ yếu tố cấu thành của tội lừa đảo tùy theo vào tính chất, mức độ và giá trị tài sản chiếm đoạt các đối tượng sẽ bị xử phạt với mức án phạt từ 6 đến 20 năm và có thể nhận án phạt tù chung thân đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng cần kiểm tra chính xác giá cả, nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ. Đồng thời nắm được tư cách pháp nhân của đối tượng kinh doanh. Hãy nói không với bất kỳ dịch vụ nào mua hàng để được hoàn lại tiền, bởi vì đây là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

Thủ đoạn mua nông sản qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền

Hàng hóa đa dạng phong phú dễ mua, dễ thanh toán là những lợi thế lớn của các kênh bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên không ít đối tượng lừa đảo lợi dụng hình thức kinh doanh này để lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Gần đây công an tỉnh Kon Tum phối hợp với công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ hai đối tượng về hành vi sử dụng mạng viễn thông internet giả vờ mua nông sản, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Chị L.S đang sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long cho biết, vì giá cam đang rớt giá nên chị đã đăng hình ảnh vườn cam lên mạng nhằm bán cam được giá hơn: “Tôi vừa đăng lên mạng thì lập tức có người vào đặt cọc mua hết, mà không cần xem hàng mặc cho giá cả cao hơn thị trường gấp 2,3 lần. Tôi cả tin nên bán cho họ, tôi yêu cầu họ chuyển tiền cọc bên đó liền gửi cho tôi một đường link để nhận tiền cọcKhi nhấn vào thì tiền trong tài khoản tôi lập tức mất hết”.

Luật sư Bùi Trọng Hiển – Giám đốc Công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết: Theo bộ luật hình sự về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, tùy vào các trường hợp khác nhau các đối tượng lừa đảo sẽ bị xử phạt từ 2 đến 10 nămTuy nhiên, nếu tổng giá trị tài sản lên đến 500 triệu đồng, các đối tượng vi phạm có thể nhận mức án phạt từ 12 đến 20 năm hoặc mức án chung thân”.

Thạc sĩ Trần Nguyệt Anh – Khoa Kinh tế- Quản trị, trường Đại học Gia Định chia sẻ: Để mua bán giao dịch thành công, chúng ta cần có kiến thức, tìm hiểu kênh website đó có đủ uy tín và có giấy phép kinh doanh cụ thể hay không. Chúng ta nên tìm hiểu cụ thể, tránh việc quá tin các lời rao trên mạng, chuyển khoản, chuyển tiền trước”.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc giao thương buôn bán ngày càng thuận tiện. Tuy nhiên đi cùng với sự thuận lợi đó luôn tìm ẩn nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo nhắm đến nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, mỗi người dân cần thận trọng kiểm tra lại thông tin, đặc biệt là các đối tượng lần đầu giao dịch chưa biết rõ nhân thân.

 Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.