NSƯT Vân Khánh từng bị phản đối gay gắt khi hát nhạc trẻ

Chương trình Kính đa chiều chủ đề Nghệ sĩ làm mới bản thân với sự tham gia bàn luận của host Minh Đức, ca sĩ – NSƯT Vân Khánh và MC Minh Ngọc vừa được lên sóng tối 27-28/2 trên VTV9.

Trong nghệ thuật, việc nghệ sĩ tự làm mới bản thân không phải là điều hiếm thấy và không thể tránh khỏi. Đôi khi sự thoải mái trong vùng an toàn đã làm cho nhiều người ngần ngại bước ra khỏi khuôn phép khiến họ bỏ lỡ trước những cơ hội khám phá và phát triển mới. Có một điều khá mâu thuẫn ở khán giả khi luôn muốn nghệ sĩ thay đổi, phải hóa thân và biến hóa hay có những cú đột phá. Thế nhưng khi nghệ sĩ làm điều đó thì họ lại vấp phải định kiến và phản đối từ khán giả.

Host Minh Đức cho biết, trong một dịp ghi hình, anh chứng kiến ca sĩ – NSƯT Vân Khánh biểu diễn ca khúc nhạc trẻ Để Mị nói cho mà nghe vượt qua sự tưởng tượng của anh từ trang phục, vũ đạo cho đến cách thể hiện. Nói về tiết mục đó, Vân Khánh cho biết: “Tôi cảm giác như lột xác, tôi phải thể hiện thần thái khác bình thường, mặc dù tôi không nhảy múa gì nhiều nhưng cũng phải xoay bên này bên kia làm sao để khán giả thấy dễ chịu. Tôi mừng vì mình làm được điều đó”.

NSƯT Vân Khánh từng bị phản đối gay gắt khi hát nhạc trẻ

Một ca sĩ nhạc trẻ, nhạc Pop chuyển qua hát nhạc quê hương thì khán giả thấy bình thường nhưng với ca sĩ hát nhạc quê hương mà chuyển sang nhạc trẻ thì đa phần hay bị phản đối. Đối với NSƯT Vân Khánh, cô đã từng nhiều lần bị khán giả phản đối khi thể hiện những dòng nhạc khác ngoài thể loại sở trường là dân ca, nhạc trữ tình.

“Xuất phát từ sự quan tâm thì họ nói “Không thể làm như thế được, mình là người đã có tên tuổi rồi” hoặc là “Mình đã định hình với dòng này rồi, mình làm gì cũng đừng có phá như thế nó mất đi hình ảnh”. Những người gay gắt hơn thì cứ đo ni đóng giày và định hình trong đầu rằng Vân Khánh chỉ có Huế và Huế, thậm chí hát nhạc trữ tình họ cũng không chấp nhận: “Thôi em cứ Huế giùm đi”, NSƯT Vân Khánh thuật lại.

Nữ ca sĩ thú nhận dù hát dòng nhạc dân ca nhưng rất thích nghe các thể loại nhạc khác nhau như nhạc ngoại, rap, ballad,… Những gì hay thì NSƯT Vân Khánh đều lựa chọn để nghe. “Nghe để cảm nhận được những dòng nhạc khác hay như thế nào, rồi xu hướng âm nhạc ra làm sao. Bản thân tôi lâu lâu cũng muốn thay đổi một chút xíu. Đương nhiên, thay đổi trong sự tỉnh táo. Tạo được sự mới mẻ để có thêm năng lượng tích cực mà thôi. Dòng nhạc tôi đã khẳng định tên tuổi thì có bao giờ mình từ bỏ đâu”, NSƯT Vân Khánh bày tỏ.

NSƯT Vân Khánh từng bị phản đối gay gắt khi hát nhạc trẻ

Vân Khánh cho hay đôi lúc cô có nhiều ý tưởng nhằm thay đổi cách hát, cách trình diễn nhằm mang đến sự mới mẻ cho khán giả thì trước tiên cô phải thử với các con của mình để xem phản ứng từ các bạn trẻ ra sao. Cô từng biến tấu một làn điệu chầu văn Huế qua nhạc điện tử rồi châu văn remix. “Tôi mở nhạc cho các con nghe rồi nói mẹ tập như thế này, động tác kia con thấy có ổn hay không. Các con cũng hào hứng “Mẹ làm cái này được nè, nghe không có buồn ngủ”, NSƯT Vân Khánh kể lại.

Đương nhiên, trước khi muốn thay đổi điều gì, NSƯT Vân Khánh cũng suy nghĩ khá nhiều và khá áp lực trước dư luận, không biết có được khán giả đón nhận hay không. Việc đổi mới bản thân là điều cần thiết và là một hành trình đòi hỏi sự cẩn trọng, sàng lọc khéo léo về vấn đề cần thay đổi cũng như cách thức thực hiện nó, để đảm bảo sự đột phá mang lại giá trị tinh thần và nghệ thuật đích thực. “Lâu lâu phá cách là điều rất hay, tạo cho mình nhiều cảm xúc để mình biết được mỗi dòng nhạc có đặc trưng và cái hay riêng. Ví dụ các bạn trẻ bây giờ hay hát kiểu nhả chữ không cần tròn vành rõ chữ nhưng nghe rất phiêu và chạm được trái tim người nghe”, NSƯT Vân Khánh quả quyết.

NSƯT Vân Khánh từng bị phản đối gay gắt khi hát nhạc trẻ

Khi quyết định phá cách hay đổi mới bản thân, NSƯT Vân Khánh luôn đặt ra cho mình một giới hạn nhất định. Dù ban đầu nhận về không ít những ý kiến trái chiều nhưng NSƯT Vân Khánh nhẹ nhàng xem đấy không phải sở trường mà chỉ là sở đoản. Đơn giản cô chỉ thích hát và cũng đủ tỉnh táo để nhìn nhận khi thực hiện sự phá cách ấy có quá tệ hay không. “Tôi cũng phải lắng nghe, nhất là từ những đồng nghiệp. Trong giới hạn cho phép thì tôi biết làm một cách vừa phải. Đổi mới khác đi một chút nhưng người xem không khó chịu, không thấy mình làm lố. Gần đây tôi có mashup hai bài nhạc trẻ. Khi nghe demo, ca sĩ trẻ hát rất dữ dội, còn chất giọng tôi mềm, không thể dữ dội được nên tôi phải làm một màu sắc riêng, không mềm quá hay dân gian quá, không luyến láy theo kiểu dân ca mà phải dứt khoát theo từng điệu nhạc. Thu âm xong tôi còn lo vũ đạo, tôi nhảy không được thì phải diễn sao cho thần thái. Tôi chọn chiếc áo đầm có tà rồi xoay người qua lại. Lâu lâu đổi gió tôi thấy cũng thú vị”, NSƯT Vân Khánh bộc bạch.

NSƯT Vân Khánh cho biết tâm lý nghệ sĩ hay sợ mình bị cũ, muốn làm mới mình nhưng phải biết khả năng mình tới đâu. Như bản thân nữ ca sĩ, chị ưu tiên cho các bài hát Huế, cổ truyền, dân ca quê hương, còn lại dành 30% cho sự đổi mới. “Không làm đình đám được như lớp trẻ nhưng vẫn phải theo kịp trào lưu và giữ được chất của mình”, NSƯT Vân Khánh khẳng định.

NSƯT Vân Khánh từng bị phản đối gay gắt khi hát nhạc trẻ

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Cảnh nóng trên sân khấu kịch nói với sự tham gia của host Lê Hoàng, MC Phương Uyên và nghệ sĩ Thanh Thủy sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 29/2-1/3 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.