Quán quân Người Kể Chuyện Tình 2023 Duy Zuno: Tôi từng làm phụ hồ, phục vụ để kiếm sống

Người Kể Chuyện Tình 2023 vừa khép lại với chiến thắng thuộc về Duy Zuno. Đây được xem là một chiến thắng thuyết phục bởi trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, Duy Zuno là thí sinh liên tục dẫn đầu về điểm số.

Cầm chiếc cúp quán quân Người Kể Chuyện Tình mùa thứ 7 trên tay, Duy Zuno xúc động chia sẻ: “Đây là giải thưởng lớn nhất trong sự nghiệp ca hát và cũng là cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của tôi. Cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn ban giám khảo và khán giả đã luôn yêu thương, ủng hộ tôi trong những tháng ngày vừa qua”.

Ca sĩ Thái Châu trao giải nhất cho Duy Zuno - Ảnh: BTC

Ca sĩ Thái Châu trao giải nhất cho Duy Zuno – Ảnh: BTC

Bỏ học đại học, rời khỏi nhà đi làm phụ hồ, phục vụ

Đam mê ca hát ngay từ khi còn nhỏ, nhưng gia đình không ủng hộ nam ca sĩ theo đuổi con đường nghệ thuật. Sau khi cha mẹ ly hôn, Duy Zuno khăn gói lên Sài Gòn và ở cùng một người cậu. Theo học chuyên ngành công nghệ thông tin được hai năm, Duy Zuno không cảm thấy hứng thú và quyết định bỏ học dù gia đình ngăn cấm. Anh ra ngoài sống tự lập và tìm kiếm cho mình lối đi riêng.

Duy Zuno tham gia vào một nhóm nhạc của một công ty giải trí với nghệ danh Zuno. Tưởng chừng như ước mơ ấp ủ bấy lâu được thực hiện thì bất ngờ, công ty giải thể vì phát sinh nhiều vấn đề. Niềm hi vọng bị dập tắt, Duy Zuno bị cuốn vào guồng quay cuộc sống với cơm, áo, gạo, tiền. Nam ca sĩ trải qua nhiều công việc lao động chân tay như: phụ hồ, phục vụ tại cửa hàng thức ăn nhanh, chăm sóc khách hàng cho các nhà mạng,…

Nhớ lại khoảng thời gian cơ cực ấy, quán quân Người Kể Chuyện Tình 2023 tâm sự: “Tôi không ngại nhắc về quá khứ của mình vì đây đều là những công việc lao động chân chính. Để có được ngày hôm nay, tôi đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều”.

Tăng cân mất kiểm soát, bị trầm cảm và không còn “lửa” nghề

Thừa nhận bản thân là người không giỏi giao tiếp, Duy Zuno cho biết tính cách hướng nội ấy đã cản trở anh rất nhiều: “Tôi không biết bắt chuyện với mọi người từ đâu, phải nói những gì. Sau giai đoạn rời khỏi nhóm nhạc và lao vào cuộc sống mưu sinh, tôi dần mất đi lửa đam mê và rơi vào hội chứng trầm cảm. Tôi chỉ muốn ở một mình rồi tăng cân một cách mất kiểm soát. Có thời điểm, tôi lên đến 85 ký, da thì đen đúa, xù xì”.

Không để bản thân bị nhấn chìm bởi những suy nghĩ tiêu cực, Duy Zuno quyết tâm đứng lên và bắt đầu lại mọi thứ. Bên cạnh công việc phục vụ tại quán cà phê, anh đảm nhận luôn vai trò ca sĩ hát tại quán.

Duy Zuno đăng quang Người Kể Chuyện Tình 2023: Chiến thắng đầy thuyết phục - Ảnh 10.

Duy Zuno từng trải qua nhiều thăng trầm trên con đường sự nghiệp.

Sau đó, Duy Zuno được nhận vào làm việc tại một phòng thu của nhạc sĩ Yên Lam. Tại đây, anh có dịp gặp gỡ rất nhiều ca sĩ, anh chị em trong nghề. Duy Zuno chia sẻ: “Nhờ làm việc trong phòng thu, tôi được học hỏi rất nhiều điều bổ ích. Tôi học được cách xử lý một bài hát và cải thiện rất nhiều về tư duy âm nhạc của mình. Nhiều anh chị trong nghề thấy tôi có khả năng và đam mê nên tận tình giúp đỡ, giới thiệu cho tôi đi hát bè, biểu diễn,…”. 

Duy Zuno được nhiều khán giả biết đến với bài hit Hẹn yêu (17 triệu views trên Youtube). Tuy nhiên, do là một giọng ca mới, còn đang loay hoay trên con đường âm nhạc nên nam ca sĩ không biết cách nắm bắt lấy cơ hội để rồi sức hút dần rời xa.

Cũng trong giai đoạn này, anh đột ngột tăng cân trở lại và gặp phải nhiều khó khăn. Nam ca sĩ cho biết: “Vì giảm cân quá nhiều, tôi bị mất sức và không còn duy trì được giọng hát. Tôi bị mặc cảm, không tự tin vào bản thân mình. Có lần ngồi trên taxi và nghe phát ca khúc Hẹn yêu, tôi vui buồn lẫn lộn khi không thể nhận là mình hát được với một bộ dạng như thế này. Đó cũng là lý do tôi quyết định giảm cân lần hai”.

Quen biết cố ca sĩ Phi Nhung và trở thành em kết nghĩa

Trong quá trình làm việc ở phòng thu, Duy Zuno có cơ hội gặp gỡ và làm việc với cố ca sĩ Phi Nhung. Chị nhận Duy Zuno làm em kết nghĩa và hết lòng giúp đỡ.

Nhớ lại khoảng thời gian ấy, Duy Zuno xúc động bày tỏ: “Suốt ba năm cuối của cuộc đời, chị Hai Phi Nhung luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cho tôi hết mình. Nếu sân khấu nào phù hợp, chị Hai nhất định đưa tôi theo biểu diễn cùng”.

Nói về danh xưng “em kết nghĩa Phi Nhung”, nam ca sĩ bày tỏ: “Lúc đầu, tôi có chút buồn vì những nỗ lực của mình trong suốt thời gian qua chưa được nhìn nhận. Thế nhưng, nhìn theo hướng tích cực thì rõ ràng danh xưng ấy giúp ích cho tôi rất nhiều trên con đường hoạt động nghệ thuật và chinh phục khán giả.

Chị Hai ra đi và để lại cho tôi cũng như những đứa con của chị rất nhiều lộc, phước đức của chị. Tôi cảm thấy may mắn vì mình được thừa hưởng điều đó. Khán giả yêu thương chị Hai và yêu thương luôn tôi, yêu thương những đứa con của chị. Tôi cảm thấy mình may mắn vì được chị Hai nhận làm em kết nghĩa”.

Tham gia Người Kể Chuyện Tình 2023 để khẳng định bản thân

Hiện tại, Duy Zuno cùng “đại gia đình” cố ca sĩ Phi Nhung thường xuyên lưu diễn khắp mọi nơi, phục vụ bà con trên khắp mọi miền đất nước. Trước nhận định cho rằng nam ca sĩ bị phụ thuộc vào lượng khán giả của cố ca sĩ Phi Nhung, Duy Zuno bày tỏ: “Bản thân tôi cũng tự nhận thấy được điều này. Vì thế, tôi quyết định tham gia Người Kể Chuyện Tình 2023 để chứng tỏ được bản thân, chinh phục được trái tim khán giả.

Tham gia cuộc thi, tôi được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ những đàn anh, đàn chị đi trước, không chỉ về cách hát mà còn có cả diễn xuất. Điều này giúp ích rất nhiều cho tôi trên con đường hoạt động nghệ thuật lâu dài. Giám khảo – ca sĩ Chế Thanh còn nói với tôi, nếu đoàn hát của anh còn hoạt động, anh ấy sẽ mời tôi về làm kép chính cho đoàn”.

duy-zuno-3-1695920991576965177246.jpg

Nói về những dự định tương lai, Duy Zuno cho biết: “Tôi sẽ dùng số tiền thưởng này để thực hiện một dự án âm nhạc. Trước đây, tôi chạy theo thị hiếu của khán giả mà dần đánh mất đi cá tính âm nhạc của mình. Sau cuộc thi, tôi nhận ra được nhiều điều và tìm thấy cho mình một hướng đi mới. Trong dự án sắp phát hành, tôi lựa chọn một phong cách mà có lẽ chưa ai theo đuổi. Đây cũng sẽ là hình ảnh tôi theo đuổi trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật sau này”.