Trước thềm lần đầu ra rạp tại Việt Nam, cùng nhìn lại những kỷ lục và di sản tuyệt vời mà “The Dark Knight” đã tạo ra

CHRISTIAN BALE stars as Batman in Warner Bros. PicturesÕ and Legendary PicturesÕ action drama ÒThe Dark Knight,Ó distributed by Warner Bros. Pictures and also starring Michael Caine, Heath Ledger, Gary Oldman, Aaron Eckhart, Maggie Gyllenhaal and Morgan Freeman. PHOTOGRAPHS TO BE USED SOLELY FOR ADVERTISING, PROMOTION, PUBLICITY OR REVIEWS OF THIS SPECIFIC MOTION PICTURE AND TO REMAIN THE PROPERTY OF THE STUDIO. NOT FOR SALE OR REDISTRIBUTION. ALL RIGHTS RESERVED.

Được coi là phần phim hay nhất trong loạt “Batman Trilogy” của đạo diễn Christopher Nolan, “The Dark Knight – Kị Sĩ Bóng Đêm” sẽ ra rạp Việt Nam vào tháng 20/10 này.

the dark knight lan dau len man anh rong viet nam sau 15 nam - anh 1
“The Dark Knight” lần đầu lên màn ảnh rộng Việt Nam sau 15 năm.

Trong bộ ba phim về Batman của đạo diễn thiên tài Christopher Nolan, phần phim khởi đầu có tên gọi Batman Begins – Người Dơi Bắt Đầu, vẫn không sai lệch với “công thức” về Batman còn được giữ đến hiện tại. Thế nhưng phần phim thứ hai và thứ ba đã được đạo diễn Nolan sử dụng một từ khác để gọi người anh hùng – kị sĩ bóng đêm.

Chia sẻ về sự thay đổi này, tài tử thủ vai Batman – Christian Bale cho biết, đây là một dấu hiệu cho thấy phiên bản Batman của anh và đạo diễn Christopher Nolan sẽ hoàn toàn khác biệt. Và đúng như thế, đây là hai phần phim “huyền thoại” với thành công vang dội cả về mặt doanh thu và phê bình.

the dark knight lan dau len man anh rong viet nam sau 15 nam - anh 2
Batman của đạo diễn Christopher Nolan là một phiên bản hoàn toàn khác biệt.

Cho đến hiện tại, The Dark Knight vẫn là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của thể loại siêu anh hùng, thậm chí có thể đứng “ngang hàng” với rất nhiều kiệt tác điện ảnh khác trên phương diện phê bình.

Trên trang đánh giá Rotten Tomatoes hiện tại, phim đạt 94% cà chua tươi tới từ giới phê bình và 94% điểm khán giả, cho thấy sự “đồng lòng” của cả giới phê bình và khán giả đại chúng về chất lượng của tác phẩm này. Phim cũng lọt top các tác phẩm vĩ đại của điện ảnh thế giới trong nhiều bảng xếp hạng của các tạp chí uy tín.

the dark knight lan dau len man anh rong viet nam sau 15 nam - anh 3
  Cho đến hiện tại, “The Dark Knight” vẫn là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của thể loại siêu anh hùng.  

Và tất nhiên, nhắc đến The Dark Knight, bên cạnh Christopher Nolan hay Christian Bale, không thể không nhắc đến cái tên đã trở thành tượng đài trong lòng khán giả – Heath Ledger với vai phản diện vĩ đại “gã hề Joker”.

Qua đời trước thềm phim ra mắt với những di chứng về tâm lý nặng nề, Heath Ledger đã chẳng thể dạo bước trên thảm đỏ, nâng cao hơn 20 chiếc cúp tôn vinh diễn xuất của anh, trong đó bao gồm big 4 tượng vàng cho diễn viên phụ xuất sắc nhất tại các lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAG và BAFTA.

the dark knight lan dau len man anh rong viet nam sau 15 nam - anh 4
 Nhắc đến “The Dark Knight”, không thể không nhắc đến cái tên Heath Ledger với vai phản diện vĩ đại “gã hề Joker”.  

Màn hóa thân vĩ đại của Heath Ledger trong vai Joker cho tới nay vẫn mang tầm ảnh hưởng lớn với điện ảnh thế giới, và là một trong những phản diện được khán giả yêu mến nhất, một nguồn cảm hứng bất tận cho những người yêu điện ảnh.

Thời điểm ra rạp, The Dark Knight là một trong những tựa phim lớn nhất của năm 2008 với doanh thu hơn 1 tỷ USD trên toàn cầu. The Dark Knight cũng là tựa phim thứ 5 trong lịch sử vượt mốc doanh thu ấn tượng này, và là tựa phim siêu anh hùng đầu tiên làm được điều đó.

the dark knight lan dau len man anh rong viet nam sau 15 nam - anh 5
“The Dark Knight” là tựa phim siêu anh hùng đầu tiên có doanh thu hơn 1 tỷ USD.

Sau gần 2 thập kỷ, đã có rất nhiều tựa phim khác lập các kỷ lục doanh thu, đặc biệt là dòng phim siêu anh hùng siêu lợi nhuận. Cho dù đã không còn ở vị trí top đầu bảng vàng doanh thu như trước đây, những dấu mốc về thương mại mà The Dark Knight tạo ra cho nền điện ảnh nói chung và dòng phim siêu anh hùng là không thể bàn cãi.

Dấu ấn phê bình: Những điểm số cao ngất ngưởng và Tượng vàng Oscar hạng mục chính đầu tiên cho một phim siêu anh hùng

Cho đến hiện tại, The Dark Knight vẫn là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của thể loại siêu anh hùng, thậm chí có thể đứng “ngang hàng” với rất nhiều kiệt tác điện ảnh khác trên phương diện phê bình. Trên trang đánh giá Rotten Tomatoes hiện tại, phim đạt 94% cà chua tươi tới từ giới phê bình và 94% điểm khán giả, cho thấy sự “đồng lòng” của cả giới phê bình và khán giả đại chúng về chất lượng của tác phẩm này. Phim cũng lọt top các tác phẩm vĩ đại của điện ảnh thế giới trong nhiều bảng xếp hạng của các tạp chí uy tín.

Và tất nhiên, nhắc đến The Dark Knight, bên cạnh Christopher Nolan hay Christian Bale, không thể không nhắc đến cái tên đã trở thành tượng đài trong lòng khán giả – Heath Ledger với vai phản diện vĩ đại “gã hề Joker”. Qua đời trước thềm phim ra mắt với những di chứng về tâm lý nặng nề, Heath Ledger đã chẳng thể dạo bước trên thảm đỏ, nâng cao hơn 20 chiếc cúp tôn vinh diễn xuất của anh, trong đó bao gồm big 4 tượng vàng cho diễn viên phụ xuất sắc nhất tại các lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAG và BAFTA. Màn hóa thân vĩ đại của Heath Ledger trong vai Joker cho tới nay vẫn mang tầm ảnh hưởng lớn với điện ảnh thế giới, và là một trong những phản diện được khán giả yêu mến nhất, một nguồn cảm hứng bất tận cho những người yêu điện ảnh.

Mười lăm năm sau khi ra mắt, The Dark Knight sẽ lần đầu tiên bước lên màn ảnh rộng Việt Nam, với một trải nghiệm điện ảnh hoàn toàn khác biệt cho các khán giả yêu mến nhân vật biểu tượng của vũ trụ DC cũng như trilogy sáng tạo bởi đạo diễn bậc thầy Christopher Nolan. Đây sẽ là tác phẩm không thể bỏ lỡ tại rạp vào tháng 10 này.

THE DARK KNIGHT – tựa Việt: KỊ SĨ BÓNG ĐÊM – khởi chiếu tại rạp 20.10.2023.