Vitamin hạnh phúc: Đình Toàn say xỉn bạo hành và đánh đập mẹ Phi Phụng

Vitamin Hạnh Phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Ngược đãi cha mẹ, sĩ diện đàn ông, dinh dưỡng để tránh dậy thì sớm.

Chương trình có sự tham gia của các diễn viên Phi Phụng, Đình Toàn, Bảo Kun, Mai Phượng, Công Danh, Thiện Trung, Thanh Ngọc, Điền Trung, Thanh Phong, Phương Trâm… và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như: Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy, Chuyên gia Tâm lý Đào Lê Hòa An, Luật sư Nguyễn Trần Thiên.

Thiện Trung chiều theo sở thích của con gái 7 tuổi nên thường xuyên mua thức ăn nhanh bên ngoài cho con ăn. Công Danh khuyên em trai nên hạn chế vì có thể dẫn đến việc trẻ dậy thì sớm. Vài ngày sau, trong lúc trò chuyện cùng Linh Tý, Thiện Trung biết được dậy thì sớm có thể bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều thức ăn nhanh. Anh lo lắng thay đổi thực đơn trong gia đình, ưu tiên các món thanh đạm cho con, nhưng bối rối sợ con ăn uống thanh đạm lại không đủ chất dinh dưỡng.

BS. CKI Đào Thị Yến Thủy – Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại thức ăn nhanh không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra dậy thì sớm. “Tuy nhiên sử dụng nhiều thức ăn nhanh sẽ gây tăng năng lượng dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, đây chính là một trong những nguyên nhân trẻ bị dậy thì sớm. Trong giai đoạn phát triển, trẻ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng dưỡng chất để đạt đủ chiều cao và cân nặng của một người trưởng thành. Chính vì thế việc quan trọng nhất cần hỗ trợ và quan sát, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong suốt quá trình phát triển. Phối hợp giữa chế độ ăn và vận động, theo dõi mức độ tăng cân của trẻ như thế nào, giúp trẻ tránh tình trạng thừa cân béo phì và đồng thời phòng ngừa vấn đề dậy thì sớm ở trẻ”, chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Thanh Phong làm nghề công nghệ thông tin nên thường xuyên làm việc tại nhà, anh tranh thủ thời gian rảnh chia sẻ việc nhà giúp vợ, đảm nhiệm công việc nội trợ: nấu ăn, lau nhà, giặt quần áo. Phương Trâm với chức vụ trưởng phòng tại một công ty, cô thường xuyên bận rộn và kinh tế có phần khá hơn chồng. Thanh Phong dần ít tiếp xúc với người ngoài vì thường xuyên bị bạn bè soi xét và đánh giá anh sống bám vào vợ. Thanh Ngọc và Điền Trung không chấp nhận việc cháu trai làm việc nội trợ, cả ba xảy ra mâu thuẫn vì bất đồng quan điểm.

Chuyên gia Tâm lý – Đào Lê Hòa An chia sẻ, trong xã hội hiện nay, mỗi gia đình có sự phân chia công việc nội trợ riêng, miễn sao phù hợp với các thành viên trong gia đình trên cơ sở bình đẳng, không phân biệt nam nữ. “Tuy nhiên, bất kể người đàn ông nào cũng đều muốn khẳng định giá trị riêng của bản thân mình. Một số người trong gia đình khi nắm phần lớn kinh tế, hay tự ý quyết định hết mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà và quên đi người còn lại. Về lâu dài, cán cân gia đình sẽ bị thiên lệch, chính điều này làm mất đi sự cân bằng. Vợ chồng cần có sự thống nhất với nhau từ những việc nhỏ đến chuyện lớn. Cả hai cùng nhìn về một phía, cuộc sống gia đình mới vận hành một cách trơn tru và tiến về phía trước”, chuyên gia nhận xét.

Đình Toàn say xỉn thường xuyên đánh đập và bạo hành mẹ Phi Phụng để xin tiền. Mai Phượng và Bảo Kun là chị em trong nhà không chấp nhận sự việc, quyết tâm thưa kiện anh trai, đồng thời hạn chế để Phi Phụng gặp gỡ Đình Toàn. Một thời gian sau mẹ mất, cả ba được thừa hưởng di sản. Đình Toàn đắc ý và không quên quở trách mẹ Phi Phụng vì phần được thừa hưởng của anh ít hơn anh mong muốn. Thấy anh trai ích kỷ, ham của, Mai Phượng và Bảo Kun kiên quyết kiện anh trai ra tòa.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định của pháp luật, con cái có nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, lo lắng và có hiếu đối với cha mẹ của mình. Hành vi ngược đãi cha mẹ tùy theo mức độ người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng hoặc tù giam. “Để yêu cầu cấm tiếp xúc, chúng ta cần liên hệ đến các cơ quan chính quyền địa phương trình báo về hành vi này. Đồng thời theo quy định của pháp luật, người từng bị xử phạt hành chính, tuyên án về hành vi ngược đãi cha mẹ sẽ không được hưởng di sản thừa kế. Di chúc là ý chí của người chết muốn để lại di sản người còn sống, ý chí này luôn được pháp luật tôn trọng và đảm bảo di chúc được thực thi”, luật sư cho biết thêm.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.